Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Kêu gọi dân chúng ủng hộ Hiếp pháp mới của EU

Ngày 3-5, Tổng thống Pháp Jacques Chirac lại xuất hiện trên đài truyền hình tiếp tục kêu gọi dân chúng Pháp ủng hộ bản Hiến pháp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Pháp Jacques Chirac.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn dài 50 phút với phóng viên đài truyền hình "France 2", Tổng thống Chirac cảnh báo một cuộc bỏ phiếu không tán thành Hiến pháp EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 29-5 tới sẽ làm xấu đi hình ảnh của nước Pháp ở nước ngoài.

Trước đó, ngày 14-4, ông Chirac cũng đã có cuộc thảo luận phát trực tiếp trên đài truyền hình với thanh niên Pháp về chủ đề này.

Tổng thống Chirac đưa ra những nhận xét trên trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến ngày tiến hành trưng cầu ý dân ở Pháp về Hiến pháp EU trong khi người dân Pháp vẫn chưa có thái độ dứt khoát về vấn đề này. Các cuộc thăm dò dư luận trong 6 tuần qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ và phản đối bản hiến pháp này là ngang nhau.

Hiến pháp mới của EU phải được tất cả 25 nước thành viên thông qua mới có hiệu lực. Các nước EU khác lo ngại nếu một thành viên có nhiều ảnh hưởng trong EU như Pháp bác bỏ bản hiến pháp chung thì điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị trong EU và làm đảo lộn các thị trường tài chính, ít nhất trong thời gian ngắn.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.