Khách đến nhà

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đến New York tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ. Đây là lần đầu tiên, một đương kim tổng thống Iran đến Mỹ.

Thời gian gần đây, phía Iran đã nhiều lần chủ động giao tiếp với Mỹ. Trong khi đó, Nhà Trắng tiếp tục đường lối ngoại giao cứng rắn, đe dọa trừng phạt Iran. Iran từng đề xuất nối lại quan hệ ngoại giao, lập lại đại sứ quán. Mỹ bác bỏ.

Tổng thống Iran từng gởi đến tổng thống Mỹ một bức thư khá dày. Tổng thống Mỹ không đáp lại. Phía Iran đề nghị được đàm phán trực tiếp với Mỹ về vấn đề năng lượng hạt nhân.

Phía Mỹ bác bỏ. Tổng thống Iran đề nghị được tranh luận trực tiếp với tổng thống Mỹ cả về vấn đề nhà máy điện hạt nhân của Iran lẫn quan hệ hai nước. Mỹ từ chối.

Mặc dù ở nhiều nước, người dân vẫn bị ảnh hưởng từ hệ thống thông tin đại chúng phương Tây mà nghi ngờ rằng Iran có ý đồ chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng người ta vẫn cảm nhận là Iran quả có những động tác muốn hòa giải với Mỹ. Từ đó, cách nhìn Iran cũng có đổi khác.

Mới đây thôi, tại hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) hàng trăm nước đã ủng hộ Iran có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Việc tổng thống một nước, đã nhiều lần bị Mỹ hăm dọa trừng phạt, xuất hiện ở New York, đã gây ấn tượng khá mạnh đối với dư luận quốc tế. Ở Hồng Công, có nhà quan sát đã so sánh việc ông Mahmoud Ahmadinejad đến Mỹ với tích “Quan Vân Trường đơn đao phó hội” thời Tam Quốc.

Mặc dù ông đến Mỹ là để dự Đại hội đồng LHQ chứ không phải đi thăm chính thức, nhưng ông vẫn là khách của nước Mỹ.

Có lẽ vì thế mà trong bài diễn văn đọc trước Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ G.W.Bush tuy vẫn phê phán việc Iran làm giàu uranium song không nhắc tới việc trừng phạt Iran mà lại nói rằng ông ủng hộ giải pháp ngoại giao.

Trước ông G.W.Bush, Tổng thống Pháp J.Chirac tuyên bố là ông chống lại việc trừng phạt Iran. Tuyên bố mới của J.Chirac mở ra khả năng Pháp sẽ cùng quan điểm với Nga và Trung Quốc trong vấn đề Iran.

Chưa biết chuyến Tây du của ông Mahmoud Ahmadinejad có thu được thêm những thành tựu gì, nhưng qua những gì đạt được ở Cuba, Venezuela và Mỹ đã cho thấy đây là một chuyến đi thành công.

Tường Vân
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.