Khai hội Đền Hùng

(SGGP).- Ngày 31-3, tức 6-3 năm Kỷ Sửu, hàng vạn khách thập phương đã về dự lễ khai hội Đền Hùng năm 2009 tại khu di tích Đền Hùng, Phú Thọ. Thành ủy- HĐND-UBND- Ủy ban MTTQ TP Việt Trì đã tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội (chính lễ là 10-3), tại đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch gắn với chủ đề du lịch về cội nguồn năm 2009. Ngay trong ngày khai hội, hôm qua, 31-3 tại khu di tích, hàng loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã được tổ chức như hội trại văn hóa và trình diễn các diễn xướng dân gian, thi đấu bóng chuyền nam, bắn nỏ, vật dân tộc, cờ tướng, trưng bày hiện vật thời đại Hùng Vương, triển lãm ảnh nghệ thuật các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc... Các ngày sau đó, tại đây sẽ tái hiện lễ hội, trò chơi dân gian truyền thống như biểu diễn đánh trống đồng, hát xoan, trình diễn kéo lửa thổi cơm thi, hội thi gói- nấu bánh chưng, giã bánh giầy, thi bơi chải trên sông Lô, thi rước kiệu ở thị trấn Hùng Sơn...

M.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.