Khai hội Đền Hùng

(SGGP).- Ngày 31-3, tức 6-3 năm Kỷ Sửu, hàng vạn khách thập phương đã về dự lễ khai hội Đền Hùng năm 2009 tại khu di tích Đền Hùng, Phú Thọ. Thành ủy- HĐND-UBND- Ủy ban MTTQ TP Việt Trì đã tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội (chính lễ là 10-3), tại đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch gắn với chủ đề du lịch về cội nguồn năm 2009. Ngay trong ngày khai hội, hôm qua, 31-3 tại khu di tích, hàng loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã được tổ chức như hội trại văn hóa và trình diễn các diễn xướng dân gian, thi đấu bóng chuyền nam, bắn nỏ, vật dân tộc, cờ tướng, trưng bày hiện vật thời đại Hùng Vương, triển lãm ảnh nghệ thuật các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc... Các ngày sau đó, tại đây sẽ tái hiện lễ hội, trò chơi dân gian truyền thống như biểu diễn đánh trống đồng, hát xoan, trình diễn kéo lửa thổi cơm thi, hội thi gói- nấu bánh chưng, giã bánh giầy, thi bơi chải trên sông Lô, thi rước kiệu ở thị trấn Hùng Sơn...

M.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.