Khai trương Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam

SGGPO
Sáng 23-8 tại Viện Pasteur TPHCM đã diễn ra lễ khai trương Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam.

Các đại biểu dự lễ cắt băng khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam

Các đại biểu dự lễ cắt băng khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam

Sáng 23-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Bộ Trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ, ông Thomas Price đã cùng chủ trì lễ khai trương Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam đặt tại Viện Pasteur TPHCM.

Đây là Trung tâm thứ 3 đặt tại Việt Nam nhằm giúp ngành y tế điều phối, ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế gồm các dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe con người thuộc các tỉnh phía Nam.

Trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Việt Nam đã được thành lập và vận hành từ tháng 5-2013 đặt tại Bộ Y tế.
Trong khi đó, trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh phía Bắc đặt tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương được thành lập vào năm 2016.
Phát biểu tại buổi khai trương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng không chỉ đe dọa riêng đối với Việt Nam mà còn là thách thức toàn cầu. Dịch bệnh có thể lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng trong vài giờ, vài ngày trên khắp châu lục như một số dịch bệnh trong thời gian gần đây (SARs; cúm A H1N1, H5N1, H7N9; MERs – Cov, Ebola; Zika,…).

Để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng, đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết tham gia Chương trình hợp tác an ninh y tế toàn cầu (GHS). Đây là chương trình do Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế và các quốc gia xây dựng và cam kết triển khai. Trong đó Việt Nam cam kết tham gia một cách tích cực trong việc ứng dụng mô hình Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) vào công tác phòng chống dịch bệnh và các sự kiện, sự cố về y tế tại Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Trung tâm được trang bị cơ sở vật chất và đội ngũ kỹ thuật bài bản thông qua hỗ trợ của Hoa Kỳ sẽ đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam sẽ phát huy vai trò trong việc thu thập, chia sẻ thông tin và điều phối các hoạt động đáp ứng khẩn cấp với các sự kiện y tế công cộng một cách hiệu quả, tạo được sự gắn kết giữa các đơn vị trong khu vực, từng bước củng cố và phát triển hoạt động của mình để chủ động ứng phó với các tình huống khẩn cấp về y tế công cộng trong khu vực, toàn quốc và các quốc gia.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Đông Hà

Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Đông Hà

Ngày 10-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã thống nhất thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn TP Đông Hà.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc