Khẩn trương di dân tại những khu vực có nguy cơ bị lũ quét

 * Thừa Thiên-Huế: Tăng cường thiết bị vô tuyến điện theo dõi lũ

(SGGP 12G).- Theo dự báo, tình hình lũ quét, sạt lở đất đá vẫn đang có nguy cơ cao. Để giảm thiểu những thiệt hại có thể do lũ quét gây ra,Trưởng ban chỉ đạo PCLB Trung ương Cao Đức Phát vừa yêu cầu lãnh đạo UBND các tỉnh miền núi tiếp tục tổ chức kiểm tra, thống kê các địa bàn dân cư, thôn, bản và những hộ dân sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là khu vực ven sông, suối, vùng thấp trũng, ven ta luy của hệ thống đường giao thông, sườn đồi núi có tầng đất mặt mỏng dễ bị sạt lở, khu vực hạ lưu các đập của hồ chứa nước... để hướng dẫn cho người dân triển khai phòng, tránh lũ quét tại địa bàn.
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo, những khu vực có nguy cơ bị chia cắt khi xảy ra lũ cần nhanh chóng dự trữ một số mặt hàng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, dầu thắp, thuốc cấp cứu, thuốc phòng dịch... và bố trí lực lượng hỗ trợ để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đặc biệt, các địa phương cần cắm biển cảnh báo những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thực hiện cảnh báo kịp thời đến từng hộ dân để chủ động phòng, tránh. Đối với những hộ dân sống ở các địa bàn thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất thì chính quyền phải kiên quyết tổ chức di dời đến nơi an toàn theo phương án di dân xen kẽ tại địa bàn.

* Để đảm bảo thông tin liên lạc, phục vụ tốt công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, sáng nay, 16-9, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo tiến hành lắp đặt máy vô tuyến, theo dõi mực nước tại hồ Truồi và hồ Hòa Mỹ 2. Được biết hai hồ chứa nói trên có khả năng cắt lũ, giảm nhẹ tình trạng ngập lụt cho các huyện đồng bằng tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Việt Hà - V.V.Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Bình Chánh cần có dự án nhà ở để giãn dân trong các khu nhà trọ

Huyện Bình Chánh cần có dự án nhà ở để giãn dân trong các khu nhà trọ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình gợi mở huyện Bình Chánh sớm triển khai dự án nhà ở để giãn dân. Những nơi này bố trí đưa người dân, công nhân, người lao động ở trong các khu nhà trọ chật hẹp đến ở để họ an tâm tránh dịch, an tâm lao động sản xuất lâu dài sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn