Khẩn trương di dân tại những khu vực có nguy cơ bị lũ quét

 * Thừa Thiên-Huế: Tăng cường thiết bị vô tuyến điện theo dõi lũ

(SGGP 12G).- Theo dự báo, tình hình lũ quét, sạt lở đất đá vẫn đang có nguy cơ cao. Để giảm thiểu những thiệt hại có thể do lũ quét gây ra,Trưởng ban chỉ đạo PCLB Trung ương Cao Đức Phát vừa yêu cầu lãnh đạo UBND các tỉnh miền núi tiếp tục tổ chức kiểm tra, thống kê các địa bàn dân cư, thôn, bản và những hộ dân sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là khu vực ven sông, suối, vùng thấp trũng, ven ta luy của hệ thống đường giao thông, sườn đồi núi có tầng đất mặt mỏng dễ bị sạt lở, khu vực hạ lưu các đập của hồ chứa nước... để hướng dẫn cho người dân triển khai phòng, tránh lũ quét tại địa bàn.
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo, những khu vực có nguy cơ bị chia cắt khi xảy ra lũ cần nhanh chóng dự trữ một số mặt hàng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, dầu thắp, thuốc cấp cứu, thuốc phòng dịch... và bố trí lực lượng hỗ trợ để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đặc biệt, các địa phương cần cắm biển cảnh báo những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thực hiện cảnh báo kịp thời đến từng hộ dân để chủ động phòng, tránh. Đối với những hộ dân sống ở các địa bàn thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất thì chính quyền phải kiên quyết tổ chức di dời đến nơi an toàn theo phương án di dân xen kẽ tại địa bàn.

* Để đảm bảo thông tin liên lạc, phục vụ tốt công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, sáng nay, 16-9, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo tiến hành lắp đặt máy vô tuyến, theo dõi mực nước tại hồ Truồi và hồ Hòa Mỹ 2. Được biết hai hồ chứa nói trên có khả năng cắt lũ, giảm nhẹ tình trạng ngập lụt cho các huyện đồng bằng tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Việt Hà - V.V.Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn