Khiếu nại tố cáo đông người vẫn tăng


(SGGPO). – Ngày 15-4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã họp báo về kết quả thanh tra quý 1-2015.

Thông tin tại đây cho biết, về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, quý I-2015, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 79.425 lượt công dân với 37.738 vụ việc; có 1.133 đoàn đông người, trong đó tại Trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tiếp 5.022 lượt người, đến trình bày 1.470 vụ việc; có 145 đoàn đông người (tăng 2,5% lượt người, 24,5% vụ việc, 20,8% đoàn đông người so với quý I-2014). Các bộ, ngành, địa phương đã tiếp 74.403 lượt công dân, với 36.268 vụ việc; có 988 lượt đoàn đông người (tăng 16,6% lượt người, 34,1% vụ việc, 26,7% đoàn đông người so với quý I-2014).

Về công tác xử lý đơn thư, trong quý 1-2015, TTCP đã tiếp nhận 3.215 đơn thư. Qua phân loại có 985 đơn đủ điều kiện để xử lý, chiếm 33,8% . Sau khi xử lý đã ban hành 769 phiếu hướng dẫn, 212 công văn, phiếu chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thủ tướng Chính phủ giao TTCP phủ xem xét, kết luận 55 vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân.  Các bộ, ngành, địa phương đã tiếp nhận 52.207 đơn thư. Qua phân loại có 31.978 đơn đủ điều kiện xử lý, chiếm 61,2%. Có 14.865 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Về kết quả giải quyết KNTC, TTCP cho biết, các cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết 6.299 vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao, đạt tỷ lệ trên 55%. Qua việc giải quyết KNTC, đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho công dân 14,8 tỷ đồng, 9,2 ha đất các loại; trả lại quyền lợi cho 310 người, kiến nghị xử lý hành chính 64 người (đã xử lý 46 người); chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Riêng về kết quả giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, các cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết 510 vụ việc, đạt tỷ lệ 96,6% trong tổng số 528 vụ tồn đọng mà Chính phủ đã bao cáo Quốc hội. Bên cạnh đó, đã kiểm tra, rà soát 533 vụ việc  tồn đọng khác, trong đó có 254 vụ việc đủ điều kiện chấm dứt thụ lý (47,7%); các vụ việc còn lại đang được xem xét, giải quyết.

Phát hiện vi phạm về kinh tế trên 3.500 tỷ đồng

Quý I-2015, toàn ngành đã triển khai 1.480 cuộc thanh tra hành chính và 32.897 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm về kinh tế trên 3.500 tỷ đồng, 57,7 ha đất; đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 1.990 tỷ đồng, 54,9 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trên 1.513 tỷ đồng, 2,8 ha đất. Qua thành tra đã xử phạt vi phạm hành chính 138,3 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 130 tập thể, 186 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 20 vụ việc, 31 đối tượng.
Trong quý 1, toàn ngành đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 673 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, thu hồi và xử lý khác trên 372 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 41%).

Riêng trong công tác phòng chống tham nhũng, TTCP cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2015 ngành Thanh tra đã phát hiện 7 vụ tham nhũng, 9 đối tượng có hành vi tham nhũng và  liên quan đến tham nhũng với số tiền 27,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 9,3 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 9 cá nhân, kiến nghị xử lý hình sự 6 vụ, 7 đối tượng. Có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và đều đã bị xử lý kỷ luật.

  Trong quý 2, TTCP cho hay sẽ tập trung ban hành kết luận các cuộc thanh tra đã kết thúc và triển khai kế hoạch thanh tra năm 2015; chú trọng thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm và khi được giao. Cụ thể, dự kiến triển khai 9 cuộc thanh tra, trong đó có thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ của Tập đoàn Dệt may; Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam; việc quản lý nhà nước về thiết bị và công trình y tế của Bộ Y tế; thanh tra tại các Tiền Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc.. TTCP cũng khẳng định, tới đây sẽ tập trung vào các lĩnh vực như thuế, hải quan, quản lý sử dụng đất đai, xuất nhập khẩu, ngân hàng, xây dựng cơ bản, đầu tư, mua sắm công, lĩnh vực sử dụng vốn viện trợ, vốn vay nước ngoài…

TTCP yêu cầu Hà Nội thanh tra vụ chặt cây xanh phải trung thực

Tại cuộc họp báo, trả lời về việc thanh tra việc chặt hạ cây xanh trên địa bàn Hà Nội, ông Trần Đức Lượng - Phó tổng TTCP cho biết UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo TTCP về chủ trương, cơ sở pháp lý trong việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh gây bức xúc dư luận thời gian qua. Hà Nội gửi báo cáo lên TTCP từ ngày 13-4 khẳng định Hà Nội vẫn đang chỉ đạo thanh tra việc này.  Dự án này đã được cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Theo ông Lượng, đích thân Tổng TTTCP đã điện thoại tới đoàn thanh tra của UBND TP Hà Nội yêu cầu phải làm một cách khách quan, trung thực, chính xác để trả lời cho công luận được rõ. TTCP cũng sẽ có đoàn giám sát cuộc thanh tra này. “Cái nào đúng thì chúng ta ủng hộ, còn làm sai thì chúng ta phải xử lý theo quy định của pháp luật”-ông Lượng nhấn mạnh.

Vì đây là vụ việc thuộc địa bàn TP Hà Nội nên việc thanh tra do UBND Hà Nội tiến hành. Tuy nhiên, trước đó TTCP đã có công văn Chủ tịch UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo việc tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ về chủ trương, trình tự, thủ tục lập, thẩm định phê duyệt dự án và xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đốn hạ cây xanh tương tự có thể xảy ra. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ cây xanh trên địa bàn theo quy định Luật Thủ đô và quy định pháp luật khác có liên quan.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong quá trình thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nêu trên.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Xe ô tô đầu kéo bốc cháy trên Quốc lộ 1A ở Hà Tĩnh

Vào tối 26-9, một chiếc xe ô tô đầu kéo chở cát trong khi đang lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) thì bất ngờ bị bốc cháy. Rất may không có thiệt hại về người.

Vụ án