Diễn tiến ca ghép gan

Khó khăn trong việc kết nối mạch máu

9 giờ ngày 6-12, chị Võ Thị Ngọc Hạnh đã tỉnh và tiếp xúc tốt với các y bác sĩ. Trước đó, chị đã được cắt phân thùy 2 và 3 của gan trái (nặng khoảng 200 gram) để ghép thay 2 lá gan bị hỏng của cháu Lê Ngọc Xuân Quý 2 tuổi. Ca phẫu thuật lấy một phần gan của chị Hạnh diễn ra đúng như dự kiến, không dùng máu dự trữ - do bệnh viện sử dụng máy truyền máu hoàn hồi.

Bé Võ Ngọc Xuân Quý trước khi lên bàn mổ.
(Vnexpress)

Riêng cháu Xuân Quý, các bác sĩ cắt bỏ 2 lá gan hỏng nặng 850 gram, truyền 250 ml máu, nối các mạch máu và ống dẫn mật theo đúng vị trí. Đến 16 giờ ngày 6-12, các dấu hiệu sinh tồn của cháu Quý ổn định. Tuy nhiên, Giám đốc BV Nhi đồng 2 Nguyễn Hồng Thu cho biết, vẫn chưa đủ thời gian để kết luận cụ thể về kết quả ca ghép gan đã thành công hay chưa.

Các mạch máu gan của cháu Quý rất nhỏ so với mạch máu gan của mẹ, do đó việc kết nối khá phức tạp, có lúc diễn tiến theo chiều hướng khó khăn. 3 trong số 5 chuyên gia của Bỉ (gồm phẫu thuật viên, hồi sức và dụng cụ viên) sẽ còn ở lại bệnh viện thêm 1 tuần để theo dõi diễn tiến của mảnh gan ghép.

18 giờ 30, bác sĩ Trần Đông A, Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, một trong những người trực tiếp tham gia chính trong ca ghép gan cho biết, đã có một chút thay đổi trong việc kết nối 2 mạch máu. Tối ngày 6 và sáng 7-12, các bác sĩ của bệnh viện và Trung tâm Medic phải siêu âm lại vài lần nữa để kiểm tra thật kỹ đường dẫn các mạch máu xem có thật sự an toàn hay chưa.

TR.NG.

Tin, bài liên quan

Ca ghép gan đầu tiên ở phía Nam: Thời gian kéo dài hơn dự kiến

Thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại khu vực phía Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Ngày 18-9, tại khu cách ly tập trung ở điểm Trường Đại học Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành tổ chức lễ bàn giao 112 học viên quân sự Lào đã hoàn thành thời hạn cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).