Khởi động cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới “2014 - RIMPAC”

Cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới mang tên “Tập trận Vành đai Thái Bình Dương” (2014 - RIMPAC) tại Hawaii (Mỹ) đã được khởi động và dự kiến kết thúc vào ngày 1-8 tới.

Mỹ khẳng định RIMPAC là cơ hội để hải quân các nước nâng cao khả năng phối hợp trong các hoạt động trên biển. Cuộc tập trận năm nay quy tụ 22 quốc gia tham gia với 49 tàu chiến, 6 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng khoảng 25.000 binh lính.

Cuộc diễn tập Rimpac 2014 có sự tham của 22 nước.

Nội dung chính của đợt diễn tập như hoạt động thử nghiệm vũ khí chung, hải vận, chống cướp biển, các chiến dịch cứu trợ nạn nhân thiên tai, cũng như các nội dung tác chiến đánh chặn và đổ bộ, các cuộc tấn công phối hợp của tàu chiến và các trực thăng vận tải.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia các nội dung như chiến dịch an ninh hàng hải, hỗ trợ quân y, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Việc Hải quân Trung Quốc(PLA) tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC khiến làn sóng chỉ trích trong chính giới Mỹ tăng mạnh vì nó tạo ra mối lo ngại kép. Theo tờ Free Beacon, Trung Quốc đã tạo căng thẳng ở châu Á bằng tuyên bố chủ quyền vô lý trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Bắc Kinh còn ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc hung hăng đâm chìm và đổ lỗi cho tàu Việt Nam. Sau đó máy bay phản lực nước này đã “gây sự” với máy bay của Nhật Bản trên không phận tranh chấp giữa hai nước tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, vài tháng trước, một tàu chiến Trung Quốc đã cố tình cắt ngang hướng di chuyển của tàu tuần dương Mỹ trên biển Đông. Trước hành vi hiếu chiến của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng ở châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng gần đây, nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng Washington cần thận trọng khi trao cho Trung Quốc cơ hội tham gia cuộc tập trận uy tín như RIMPAC. Vì việc cho phép Trung Quốc tham gia RIMPAC sẽ đe dọa nền an ninh của Mỹ.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).