Khởi động cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới “2014 - RIMPAC”

Cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới mang tên “Tập trận Vành đai Thái Bình Dương” (2014 - RIMPAC) tại Hawaii (Mỹ) đã được khởi động và dự kiến kết thúc vào ngày 1-8 tới.

Mỹ khẳng định RIMPAC là cơ hội để hải quân các nước nâng cao khả năng phối hợp trong các hoạt động trên biển. Cuộc tập trận năm nay quy tụ 22 quốc gia tham gia với 49 tàu chiến, 6 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng khoảng 25.000 binh lính.

Cuộc diễn tập Rimpac 2014 có sự tham của 22 nước.

Nội dung chính của đợt diễn tập như hoạt động thử nghiệm vũ khí chung, hải vận, chống cướp biển, các chiến dịch cứu trợ nạn nhân thiên tai, cũng như các nội dung tác chiến đánh chặn và đổ bộ, các cuộc tấn công phối hợp của tàu chiến và các trực thăng vận tải.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia các nội dung như chiến dịch an ninh hàng hải, hỗ trợ quân y, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Việc Hải quân Trung Quốc(PLA) tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC khiến làn sóng chỉ trích trong chính giới Mỹ tăng mạnh vì nó tạo ra mối lo ngại kép. Theo tờ Free Beacon, Trung Quốc đã tạo căng thẳng ở châu Á bằng tuyên bố chủ quyền vô lý trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Bắc Kinh còn ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc hung hăng đâm chìm và đổ lỗi cho tàu Việt Nam. Sau đó máy bay phản lực nước này đã “gây sự” với máy bay của Nhật Bản trên không phận tranh chấp giữa hai nước tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, vài tháng trước, một tàu chiến Trung Quốc đã cố tình cắt ngang hướng di chuyển của tàu tuần dương Mỹ trên biển Đông. Trước hành vi hiếu chiến của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng ở châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng gần đây, nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng Washington cần thận trọng khi trao cho Trung Quốc cơ hội tham gia cuộc tập trận uy tín như RIMPAC. Vì việc cho phép Trung Quốc tham gia RIMPAC sẽ đe dọa nền an ninh của Mỹ.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.