Vụ cá độ bóng đá quốc tế

Khởi tố vụ án đưa - nhận hối lộ tại PMU18

Tiếp tục điều tra sâu, mở rộng vụ án cá độ bóng đá có sự tham gia của nguyên Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng, chiều qua, 2-3, lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ký quyết định khởi tố vụ án với những tội danh khác diễn ra tại PMU18. Trong khi đó, Bộ GT-VT cũng đang ráo riết làm rõ các sai phạm tại PMU 18... 

  • Đưa, nhận hối lộ và cố ý làm trái 

Bùi Tiến Dũng lúc bị bắt.

Vụ án được khởi tố về tội danh đưa, nhận hối lộ và cố ý làm trái diễn ra tại PMU18. Như vậy, ngoài việc bị bắt về hành vi đánh bạc, Bùi Tiến Dũng và một số đồng phạm tại PMU 18 còn đứng trước khả năng bị khép thêm 3 tội nữa. Đến nay, riêng Bùi Tiến Dũng đã có nhiều bằng chứng khẳng định bị can này cùng lúc phạm cả 4 tội danh trên.
 
Trong khi đó, hôm qua 2-3, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng kế hoạch của PMU18 - tiếp tục bị cơ quan điều tra triệu tập để trả lời các câu hỏi liên quan đến nghi vấn về kinh tế của PMU18 và nguồn gốc số tiền liên quan đến việc Bùi Tiến Dũng đánh bạc. Phạm Tiến Dũng được coi là cầu nối của Bùi Tiến Dũng với các nhà thầu - sân sau của PMU18. Phạm Tiến Dũng cũng là người phụ trách việc xây dựng một biệt thự cho Bùi Tiến Dũng, được coi là “sản phẩm hối lộ” tại khu Trung Hòa – Nhân Chính. Riêng phần đất của biệt thự được mua từ năm 2002 với giá khoảng 3 tỉ đồng nhưng không phải bằng tiền của Bùi Tiến Dũng.
 
Được biết, việc nhận tiền hoa hồng, hối lộ của các nhà thầu để tiêu xài cá nhân; chi hối lộ cấp trên hoặc những người có quyền, lợi ích liên quan là hành vi mà Bùi Tiến Dũng đang bị điều tra. Bên cạnh việc ném tiền để chiều “sếp” trong các cuộc ăn chơi tai tiếng, Bùi Tiến Dũng còn dùng nhà và cho mượn ô tô công nhằm mục đích hối lộ.

Riêng số ô tô công mang cho mượn của PMU 18 được xác định là không dưới 50 chiếc. Hành vi cho mượn xe công này có dấu hiệu của tội cố ý làm trái, bởi CQĐT đã xác định nhiều ô tô trên là do Bùi Tiến Dũng “biếu không” một số đơn vị, cá nhân. Trong trại giam, Bùi Tiến Dũng đã thừa nhận đã dùng những chiếc ô tô sang trọng để “biếu” một số quan chức!
 
Trước đó, hôm 1-3, Cơ quan điều tra cũng đã có lệnh triệu tập vợ của Bùi Tiến Dũng, người đang sử dụng ngôi biệt thự bên hồ Ngọc Khánh của Dũng, để làm rõ về khối tài sản này. Tuy nhiên, đến hết ngày hôm qua, vợ ông Dũng vẫn chưa đến trình diện Cơ quan điều tra. 

  • Dũng có hơn 10 “sân sau” 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình vừa yêu cầu PMU18 thống kê báo cáo số ô tô hiện có và cho mượn của PMU18 cũng như các dự án của PMU18. Tin từ PMU18 xác nhận, đơn vị này sẽ phải báo cáo các doanh nghiệp làm nhà thầu phụ, nhất là tại các dự án giao thông nông thôn; Quốc lộ 2; Quốc lộ 18; cầu Bãi Cháy..., trong đó có một số nhà thầu được coi là “sân sau” của PMU 18 như Công ty Bắc Nam, Công ty Hoa Việt...
 
Theo thống kê ban đầu, tính riêng khoản “dựng rạp”, PMU18 đã chi cho Công ty Bắc Nam hơn chục tỷ đồng để làm các công việc như khánh thành, khởi công các dự án của PMU18 như cầu Kiền, cầu Tân Đệ, cầu Bãi Cháy.... Công ty Bắc Nam còn là nhà thầu chính một số gói thầu thuộc dự án giao thông nông thôn; là nhà thầu phụ được chỉ định trong những dự án lớn... Tại gói 1A của dự án đường 18, Công ty Bắc Nam là nhà thầu phụ cho Cienco1 với giá trị trên 8 tỉ đồng; hợp đồng xây dựng tỉnh lộ 623 làm nhà thầu phụ cho phía Trung Quốc có trị giá 11 tỉ đồng.
 
Theo một cán bộ PMU18, có khoảng chục đơn vị là “sân sau” của Bùi Tiến Dũng trong việc thực hiện các dự án do PMU18 quản lý. Trong số này, có cả Công ty cổ phần Xây lắp và PTNT, do ông Nguyễn Thế Hà (em cọc chèo với Bùi Tiến Dũng) làm giám đốc, được thực hiện một số hợp đồng trên quốc lộ 2.
 
Cùng ngày 2-3, Cơ quan điều tra tiếp tục thẩm vấn Bùi Tiến Dũng và Vũ Mạnh Tiên trong trại tạm giam. Dũng và Tiên đã được CQĐT thông báo việc khởi tố vụ án đưa – nhận hối lộ và cố ý làm trái. Nội dung thẩm vấn 2 bị can này trong ngày hôm qua chủ yếu tập trung vào hành vi “cho mượn” xe của Bùi Tiến Dũng. Riêng Bùi Tiến Dũng chưa nhận mình cá độ 7 triệu USD mà chỉ đánh có... 1,8 triệu USD, được chơi trong đường dây của Bùi Quang Hưng.
 
Để tiếp tục làm rõ, Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa đề nghị chuyển vụ án bóc gỡ các đường dây cá độ của Hiếu “béo”, Hoàng “võ” do Công an Hà Nội đang thụ lý lên Bộ Công an. Vì, các đường dây này có mối quan hệ mật thiết với nhau và cùng có chung những nhóm đối tượng phạm vào hành vi đánh bạc.
 

CHIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim

Truy nã quốc tế Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim

Ông Phạm Nhật Vinh là Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim cũng là thành viên HĐQT Công ty SADECO bị truy nã quốc tế về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.