Không còn thời hạn chót cho các con tin Hàn Quốc

  • Tất cả con tin đều đổ bệnh

Người dân Hàn Quốc cầu nguyện cho các con tin bị giữ ở Afghanistan.

Ngày 27-7, phát ngôn viên của quân Taliban tại Afghanistan cho biết 22 con tin Hàn Quốc vẫn còn sống, các cuộc thương lượng với chính phủ đang tiếp diễn, Taliban không cần phải ra thời hạn chót nữa bởi chính phủ đã cam kết muốn giải quyết vấn đề thông qua thương lượng.

Tuy nhiên, phe Taliban cũng hối thúc chính phủ Afghanistan đẩy nhanh tiến trình thương lượng và trao trả tù nhân Taliban. Trước đó, khi thời hạn chót là 3 giờ 30 (giờ VN) ngày 26-7 để trao đổi các con tin đã qua, quân Taliban đã gia hạn thêm đến chiều 27-7 để hai bên tìm kiếm thỏa thuận. Trưởng đoàn Đàm phán của Chính phủ Afghanistan về việc giải thoát con tin Hàn Quốc, ông Waheedullah Mujadadi, cũng xác nhận việc kéo dài thời hạn  này.

Liên quan đến các con tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với kênh truyền hình CBS của Mỹ, một con tin Hàn Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thương lượng với Taliban để giải thoát cho họ. Con tin là một phụ nữ xưng tên Yo Cyun-ju, cho biết tất cả con tin đều đổ bệnh và đang trong tình trạng kiệt sức, rất cần thuốc men và trợ giúp y tế. Cho đến nay, Hàn Quốc vẫn phản đối việc sử dụng biện pháp quân sự để giải cứu con tin và tuyên bố theo đuổi giải pháp thương lượng với những kẻ bắt cóc. Đây là vụ bắt cóc nghiêm trọng nhất kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ ở Afghanistan năm 2001.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây