Không nên vừa lái xe vừa bán vé

Gần đây, nhiều tuyến xe buýt tại TPHCM tinh giản phụ xe, để tài xế vừa lái xe vừa bán vé. Gặp trạm nhiều khách, tài xế phải tất bật bán vé và thối tiền, hành khách phải chờ đợi rất phiền. Nhìn chung tôi thấy thật bất tiện và rất nguy hiểm.

Các thùng bán vé tự động thực ra không tự động chút nào với tiền giấy, vì vậy để đỡ mất thời gian và gọn lẹ, tài xế phải nhận tiền và thối luôn. Có lẽ đây là việc học theo các xe buýt nước ngoài có máy bán vé tự động. Tuy nhiên, các máy bán vé xe buýt tự động ở nước ngoài đúng là tự động và tân tiến. Hành khách lên xe tự giác bỏ đồng xu vào máy và vé sẽ nhả ra, cây chắn ngang sẽ tự động bật lên và hành khách thoải mái vào ghế ngồi. Sau này tân tiến hơn, họ không xài xu mà xài thẻ từ. Hành khách lên xe chỉ đưa thẻ vào máy tự động. Còn với các xe buýt ở TPHCM hiện nay, chưa thể áp dụng cách đó được vì chẳng có tiền xu, mà máy không thể nhận tiền giấy. Thế là tài xế phải nhận tiền rồi thối lại. Khi chưa có máy bán vé xe buýt  thực sự tự động thì xe buýt vẫn phải có tiếp viên bán vé. Hoặc ngân hàng nên phát hành để khôi phục sự tiện lợi của tiền xu, khi đó hành khách lên xe buýt bắt buộc phải dùng tiền xu. Đừng để tai nạn xe buýt xảy ra do tài xế phải vừa lái xe vừa nhận tiền và thối tiền. Xin những người có trách nhiệm nên suy nghĩ lại. 

NGUYỄN NGỌC HÀ
(quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.