Không thể sử dụng nhà ở làm trường học

Báo SGGP số ra ngày 7-10-2014 đã có bài viết “

Báo SGGP số ra ngày 7-10-2014 đã có bài viết “Hiểm họa từ một công trình sai phép”, nêu việc công trình xây dựng tại số 514 Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp, TPHCM) do Trường Trung cấp tổng hợp TPHCM đầu tư xây dựng sai phép, sai kết cấu chịu lực, có nguy cơ gây hiểm họa về sau.

Về vấn đề Báo SGGP nêu, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, vừa có phản hồi như sau:

Trong quá trình thi công công trình tại số 514 Lê Quang Định, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã không đảm bảo an toàn lao động, gây chết người. Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Từ ngày 4-7-2014 đến 22-9-2014, Thanh tra Sở Xây dựng đã 4 lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm của công trình này, cho thấy chủ đầu tư liên tục vi phạm về xây dựng, nghiêm trọng nhất là Biên bản số 3676 lập ngày 20-8-2014 cho thấy chủ đầu tư thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng và bản vẽ được duyệt, cụ thể là thay đổi kết cấu công trình, cột, sàn, mái bê tông cốt thép thành cột sắt, sàn bê tông lưới thép tại tầng 1, 2, 3, 4, diện tích 2.282m².

Đối với việc công trình xây dựng xong 2 tháng mới được cấp GPXD, căn cứ Nghị định 64/2012 của Chính phủ (quy định về việc cấp giấy phép xây dựng), quận Gò Vấp cấp Giấy phép số 2558 cho công trình đã xây dựng trước đó 2 tháng là đúng quy định pháp luật. Việc thay đổi công năng sử dụng từ mục đích xây dựng nhà ở thành trường học do chủ đầu tư đang tiến hành thi công xong phần thô chưa nghiệm thu công trình và đưa vào sử dụng, nên Sở Xây dựng chưa có cơ sở xem xét xử lý vi phạm. Tuy nhiên, theo quy định, kết cấu của công trình nhà ở khác với trường học và không thể sử dụng nhà ở để làm trường học. Do chủ đầu tư đã vi phạm có hệ thống trong quá trình xây dựng, Sở Xây dựng chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm, nếu chủ đầu tư sử dụng công trình không đúng mục đích, nhằm giữ nghiêm kỷ cương, ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra.

TRẦN YÊN

Đọc nhiều nhất

Cán bộ hưu trí phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM nhận lương hưu

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Những thay đổi đáng chú ý

Bộ LĐTB-XH đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) một cách căn bản và toàn diện. Trong các số báo trước, Báo SGGP đã giới thiệu với bạn đọc một số nội dung mới của dự thảo. Sau đây là những thay đổi đáng chú ý tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Bạn đọc viết

Một vài góp ý cho cao tốc TPHCM – Mỹ Thuận và TPHCM – Dầu Giây

Tôi sống và làm việc tại TPHCM, thường xuyên đi đường cao tốc mỗi khi về quê hay du lịch. Mỗi khi lái xe trên cao cao tốc TPHCM- Mỹ Thuận và TPHCM - Dầu Giây, tôi căng thẳng và lo lắng vì có nhiều bất cập. Là người trực tiếp tham gia giao thông (lái xe), tôi có một vài ý kiến, góp ý với các cơ quan chức năng những bất cập về biển báo, tăng cường lập lại trật tự, kỷ cương đảm bảo cho người dân được an toàn khi tham gia giao thông.

Từ thư bạn đọc

UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã xử lý đơn của bà Trần Thị Nghiêm

Báo SGGP nhận được đơn của bà Trần Thị Nghiêm (lầu 3, số 63B Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM) có nội dung phản ánh và đề nghị Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh nhà Nhật Thành phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với các nền đất tái định cư (nền F8, C33, C34, C35, C36) thuộc dự án 13ha tại phường 13, quận Bình Thạnh cho bà.

Ý kiến

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.