Không thu phí cấp đổi thẻ BHYT khi thẻ có sai sót thông tin

(SGGP).- Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, kể từ ngày 18-3, mức phí cấp lại thẻ BHYT sẽ là 4.000 đồng/thẻ và phí đổi thẻ BHYT là 2.000 đồng/thẻ. Đây là mức phí mới được quy định tại Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp lại và đổi thẻ BHYT do Bộ Tài chính vừa ban hành. Cùng với đó, thông tư cũng chỉ rõ, tuyệt đối không thu phí trong trường hợp đổi lại thẻ BHYT do thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc có sai sót về thông tin ghi trên thẻ do cơ quan đơn vị lập danh sách người tham gia bảo hiểm gây ra.

Chỉ thu phí khi người sử dụng thẻ BHYT xin cấp lại, cấp đổi trong các trường hợp như: tiếp nhận thẻ BHYT từ cơ quan quản lý BHYT mà làm mất, rách, hỏng, nay được đổi lại.

Thủ tục đổi và cấp thẻ BHYT mới cũng sẽ được tổ chức đơn giản hơn. Để được xin cấp thẻ mới, đổi thẻ do sai tên họ, thẻ bị rách, hoặc cần thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu... người dân cần làm đơn có xác nhận của chính quyền địa phương, sau đó chuyển đơn và thẻ BHYT cũ lên BHYT quận, huyện. BHYT quận, huyện có nhiệm vụ chuyển dữ liệu và hồ sơ về phòng cấp sổ thẻ của BHXH thành phố để tiến hành cấp thẻ BHYT mới.

Toàn bộ quy trình đổi và cấp lại thẻ BHYT chỉ diễn ra trong thời gian 2-3 ngày. Đặc biệt với trường hợp cấp cứu sẽ được cấp thẻ mới ngay trong ngày.

M.Khang

m.khang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).