Kích hoạt cơ hội học tập miễn phí cho cộng đồng

SGGP
Lần đầu tiên, hệ thống VMOOCs (Vietnam Massive Open Online Courses) - Khóa học trực tuyến mở của Việt Nam được hình thành nhằm hiện thực hóa chủ trương xây dựng xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu tiếp cận đại học cho cộng đồng. Với hệ thống này, từ người nông dân, tiểu thương đến người chạy xe ôm… chỉ cần truy cập vào địa chỉ www.vmoocs.vn đều có cơ hội học tập, nâng cao trình độ hoàn toàn miễn phí. 

Người dân truy cập vào địa chỉ www.vmoocs.vn  để đăng ký và tìm kiếm nội dung cần học

Người dân truy cập vào địa chỉ www.vmoocs.vn để đăng ký và tìm kiếm nội dung cần học

Hướng đến xã hội học tập 

GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM, cho biết, từ năm 1990, với việc thành lập 2 Trường ĐH Mở Hà Nội và TPHCM, Chính phủ đã đặt mục tiêu phát triển hệ thống giáo dục mở nhằm nâng cao dân trí, tạo cơ hội học tập cho người dân. Đến năm 1993, Trường ĐH Mở TPHCM và Trường ĐH Mở Hà Nội đã xây dựng chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của cả nước. Và đây cũng là 2 trường tiên phong của cả nước trong việc áp dụng công nghệ thông tin để đào tạo. Từ kinh nghiệm này, cùng với các chủ trương của Chính phủ trong việc đẩy mạnh xã hội hóa học tập, học tập suốt đời và mới đây là chương trình chuyển đổi số quốc gia về giáo dục, trường đã tập trung xây dựng hệ thống VMOOCs để đáp ứng nhu cầu học tập, nhu cầu tiếp cận đại học cho mọi người dân.

Theo TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội, hệ thống VMOOCs thể hiện vai trò trách nhiệm của trường ĐH đối với cộng đồng và đây cũng là trách nhiệm chung của các trường ĐH. Với hệ thống này, mọi người dân đều có cơ hội học tập, nâng cao trình độ, tiến tới xây dựng xã hội học tập. Tất cả kiến thức, chương trình học đều được xây dựng và chia sẻ trên hệ thống để mọi người sử dụng và học tập miễn phí. “Hiện chúng tôi quản lý khoảng 10.000 sinh viên học trực tuyến, 400 khóa học trực tuyến. Sau khi kích hoạt hệ thống VMOOCs, chúng tôi đã chia sẻ 45 khóa học lên hệ thống này để phục vụ cộng đồng và sắp tới sẽ có thêm nhiều khóa học nữa”, TS Trương Tiến Tùng cho biết.

PGS-TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh: Trong năm 2020, trước tác động của dịch Covid-19, chúng ta mới thấy hết được lợi ích của việc học trực tuyến. Việc thành lập hệ thống VMOOCs có ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi thể hiện được vai trò của trường ĐH với cộng đồng. Bộ sẽ cùng với các trường để xây dựng hệ thống ngày càng đa dạng, lớn mạnh đáp ứng nhu cầu học tập của cộng đồng. Cùng với đó, các trường ĐH khác trên cả nước cùng góp sức cho VMOOCs để ngày càng đa dạng về nội dung, chương trình nhằm phát huy hết vai trò phục vụ nhu cầu xã hội học tập, để mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận với giáo dục ĐH. 

Sớm có hành lang pháp lý   

Đào tạo trực tuyến hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ. Tại những trường ĐH danh tiếng hàng đầu trên thế giới, hệ thống đào tạo trực tuyến rất phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của cộng đồng cũng như tạo cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH của mọi người. Ngay trong khu vực Đông Nam Á, Singapore và Malaysia cũng phát triển hệ thống đào tạo này rất sớm. Và kết quả từ thực hiện hệ thống học tập mở này, Malaysia đã nâng cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH của người dân từ 10% (năm 2010) lên 30% (năm 2018). Mục tiêu của Malaysia là đến năm 2030 tỷ lệ này nâng lên thành 50%. 

Do đó, cùng với nỗ lực của các trường, Bộ GD-ĐT sẽ gấp rút xây dựng các cơ sở pháp lý để công nhận các tín chỉ cũng như công nhận bằng cấp với loại hình đào tạo trực tuyến. Điều này sẽ giúp người dân ngoài việc tiếp cận miễn phí các kiến thức, khóa học nếu có nhu cầu về bằng cấp với loại hình này, cũng sẽ được đáp ứng. 

TS Phan Thị Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến Trường ĐH Mở TPHCM, khẳng định: Hiện nay, các kiến thức, khóa học trên VMOOCs khi người học hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ hoàn toàn miễn phí. Nếu muốn được học để cấp bằng thì phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, TS Trương Tiến Tùng nhấn mạnh: Tất cả khóa học trên VMOOCs hiện nay đều được xây dựng, thiết kế và đầu tư bài bản nhằm đạt mục tiêu đơn giản, dễ học và thuận tiện để người tham gia có thể học ở mọi lúc, mọi nơi. Muốn học chỉ cần nhấp chuột và truy cập vào hệ thống là có thể tìm kiếm những nội dung, kiến thức mà người học cần. Còn để lấy bằng đại học, bắt buộc phải đạt điều kiện đầu vào, phải qua bài test và hoàn thành tất cả tín chỉ thì cơ sở đào tạo mới cấp bằng. Với những cơ sở pháp lý hiện nay, cùng với nỗ lực và cam kết của Bộ GD-ĐT, tin rằng việc tiến tới mục tiêu bằng cấp cho người học hoàn toàn có thể thực hiện được.

VMOOCs hoạt động dựa trên nguyên lý phục vụ cộng đồng, nâng cao dân trí, trao đổi tri thức, phát triển xã hội, chia sẻ nguồn lực. Với hệ thống học liệu mở này, VMOOCs luôn cần sự góp sức, chia sẻ từ các cá nhân cũng như đối tác để xây dựng kho học liệu lớn mạnh, phục vụ nhu cầu học tập của mọi người dân. Hiện tại, VMOOCs có khoảng 1.000 giảng viên, chuyên gia, cố vấn và hỗ trợ, 50 đối tác đã cam kết tham gia, 30 khóa học hiện hữu, 30 lĩnh vực đào tạo.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Trách nhiệm với an toàn trường học

Vì sao cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về đảm bảo an toàn trường học nhưng rủi ro, tai nạn vẫn xảy ra? Ai phải chịu trách nhiệm khi học sinh mất an toàn ngay trong môi trường học đường?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục