Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định mới về đại học quốc gia

SGGP
Ngày 26-4, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đến thăm, làm việc với Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM và Trường ĐH Sư phạm TPHCM.  

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân đề nghị Bộ GD-ĐT sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định mới về ĐH Quốc gia, quy chế tổ chức và hoạt động của ĐH Quốc gia cùng các cơ sở giáo dục ĐH thành viên theo hướng: được xây dựng, ban hành quy chế đào tạo riêng, theo các chuẩn mực quốc tế; được phê duyệt phương án tự chủ tài chính của các đơn vị thành viên, đơn vị thuộc, trực thuộc ĐH Quốc gia và báo cáo Bộ Tài chính.

Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định mới về đại học quốc gia ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương thành lập 2 trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, gồm: Trường ĐH Khoa học Sức khỏe trên cơ sở phát triển từ Khoa Y và Trường ĐH Công nghệ Môi trường trên cơ sở phát triển từ Viện Môi trường và Tài nguyên; ủng hộ chủ trương và đầu tư nâng cấp Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của ĐH Quốc gia TPHCM thành Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục TPHCM, hướng đến tầm khu vực và quốc tế.

Về đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM kiến nghị giao cho trường chủ trì, phối hợp với một số trường ĐH trọng điểm thực hiện Đề án đào tạo nhân lực công nghệ số phục vụ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và thúc đẩy xã hội số. Đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương và đầu tư phát triển kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM trở thành kỳ thi quốc gia, điểm thi là căn cứ xét tuyển đầu vào cho các trường ĐH khu vực từ các tỉnh miền Trung (từ Thừa Thiên - Huế trở vào) và các tỉnh phía Nam. 

Đối với vấn đề tài chính, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét sửa đổi quy định tại khoản 3 Điều 32 của Nghị định 81, cho phép các cơ sở giáo dục ĐH thành viên và trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM được xác định mức thu học phí theo đề án chương trình chất lượng cao đã được phê duyệt trước khi Nghị định 81 được ban hành. Đối với chương trình đào tạo phê duyệt sau khi Nghị định 81 có hiệu lực, được xác định mức thu trong thời gian 2 năm tính từ thời điểm phê duyệt để thực hiện công tác kiểm định chất lượng...

Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT, GS-TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho trường, đặc biệt là các hạng mục liên quan đến thư viện. Tạo điều kiện cho trường mở rộng cơ sở theo định hướng chiến lược phát triển của trường, nhất là phát triển giáo dục phổ thông và phát triển công tác đào tạo và bồi dưỡng nói chung…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ ghi nhận đầy đủ các kiến nghị, đề nghị của 2 trường; các vấn đề trong thẩm quyền, Bộ GD-ĐT sớm xem xét, giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường phát triển.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Mùa tuyển sinh năm 2022 đang vào giai đoạn nước rút, thí sinh chỉ còn vài ngày nữa để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường. Tuy nhiên có trường lại đưa ra mức điểm sàn cao không tưởng để thí sinh khỏi đăng ký vào trường, hay đúng hơn là loại thí sinh vì lý do chỉ tiêu quá ít.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022: Không thỏa hiệp với những khó khăn

Nhiệt huyết, không ngừng sáng tạo là những gì chúng tôi ghi nhận qua trò chuyện với những công nhân, kỹ sư được đề xuất trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022. Mỗi ngày, họ không chỉ làm hết phần việc của mình mà còn tìm tòi, sáng tạo, cải tiến để nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất cho đơn vị.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />