Kiến nghị nhiều giải pháp xây dựng xã hội học tập

SGGP
Báo cáo mới đây của Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, tính đến tháng 8-2020, toàn TPHCM có 1.329 điểm dạy ngoại ngữ, tin học, đóng vai trò rất lớn trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho học sinh, sinh viên và người dân ở mọi độ tuổi trên địa bàn thành phố. 

Ngoài ra, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đều được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học, riêng phổ cập giáo dục bậc THCS duy trì tỷ lệ 97,78% người trong độ tuổi 15-18 có bằng tốt nghiệp THCS.

Toàn thành phố đã xây dựng phong trào học tập phát triển sôi nổi trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị, góp phần ổn định chính trị, tăng năng suất lao động, giảm nghèo bền vững. 

Tuy nhiên, để xây dựng thành công và hiệu quả xã hội học tập, Sở GD-ĐT TPHCM kiến nghị Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện thống nhất chế độ, chính sách cho người phụ trách công tác kiêm nhiệm xây dựng xã hội học tập.

Bên cạnh đó, TPHCM kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH tham mưu Chính phủ ban hành cơ chế, quy định về trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị, người sử dụng lao động trong việc phối hợp thực hiện nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho công nhân lao động, có chế độ, chính sách khuyến khích người lao động tích cực tham gia học tập. 

Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TPHCM đề nghị bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình, đề án cụ thể đẩy mạnh hoạt động đào tạo từ xa, tạo cơ hội cho mọi tầng lớp nhân dân được chuyển đổi phương thức tiếp cận các dịch vụ giáo dục và đào tạo hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tập trung hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển

Đến thời điểm này, thí sinh đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng (NV) đã hết 2/3 thời gian (kết thúc lúc 17 giờ ngày 20-8). Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện còn hơn 50% thí sinh chưa thực hiện đăng ký xét tuyển. 

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />