Kiến nghị nhiều giải pháp xây dựng xã hội học tập

SGGP
Báo cáo mới đây của Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, tính đến tháng 8-2020, toàn TPHCM có 1.329 điểm dạy ngoại ngữ, tin học, đóng vai trò rất lớn trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho học sinh, sinh viên và người dân ở mọi độ tuổi trên địa bàn thành phố. 

Ngoài ra, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đều được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học, riêng phổ cập giáo dục bậc THCS duy trì tỷ lệ 97,78% người trong độ tuổi 15-18 có bằng tốt nghiệp THCS.

Toàn thành phố đã xây dựng phong trào học tập phát triển sôi nổi trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị, góp phần ổn định chính trị, tăng năng suất lao động, giảm nghèo bền vững. 

Tuy nhiên, để xây dựng thành công và hiệu quả xã hội học tập, Sở GD-ĐT TPHCM kiến nghị Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện thống nhất chế độ, chính sách cho người phụ trách công tác kiêm nhiệm xây dựng xã hội học tập.

Bên cạnh đó, TPHCM kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH tham mưu Chính phủ ban hành cơ chế, quy định về trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị, người sử dụng lao động trong việc phối hợp thực hiện nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho công nhân lao động, có chế độ, chính sách khuyến khích người lao động tích cực tham gia học tập. 

Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TPHCM đề nghị bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình, đề án cụ thể đẩy mạnh hoạt động đào tạo từ xa, tạo cơ hội cho mọi tầng lớp nhân dân được chuyển đổi phương thức tiếp cận các dịch vụ giáo dục và đào tạo hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục