Đoàn kiểm tra liên ngành

Kiến nghị thu hồi toàn bộ 260.000 điện kế điện tử đã gắn

Ngày hôm qua (16-7), đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công nghiệp đã có buổi họp cuối cùng sau 10 ngày làm việc để nghe trưởng đoàn Đỗ Quang Vinh báo cáo kết quả kiểm tra việc mua sắm, chất lượng… của hàng trăm ngàn điện kế điện tử (ĐKĐT) tại Công ty Điện lực TPHCM.

Trưởng đoàn kiểm tra Đỗ Quang Vinh trả lời báo chí.

Theo báo cáo, Công ty Điện lực TPHCM có hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm, thực hiện hợp đồng… Trong đó, các ĐKĐT một pha do công ty ký kết với Linkton Singapore là các điện kế lắp ráp ở Việt Nam, không đúng với quy định về nguồn gốc xuất xứ ghi trong hợp đồng và chưa làm thủ tục phê duyệt mẫu theo quy định.

Việc Công ty Linkton Singapore giao hàng sai với nguồn gốc ghi trong hợp đồng là vi phạm pháp lệnh về hợp đồng kinh tế. Công ty Linkton Vina tiến hành lắp ráp ĐKĐT tại Việt Nam nhưng không làm thủ tục đăng ký phê duyệt mẫu là vi phạm pháp lệnh đo lường.

Công ty Điện lực TPHCM bán ĐKĐT cho dân sử dụng mà không kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, không tuân thủ các quy định về kiểm tra chất lượng, các thủ tục pháp lý về đăng ký đối với các phương tiện đo lường là vi phạm về pháp lệnh đo lường. Ngành điện thành phố cũng đã giải quyết các khiếu nại của người dân không kịp thời gây nên tâm lý bức xúc, giảm niềm tin của người dân đối với ngành điện…

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đoàn đã kiến nghị với Bộ Công nghiệp tạm đình chỉ sử dụng toàn bộ số ĐKĐT một pha của Linkton Vina đã được lắp đặt. Đề nghị ngành điện khẩn trương thay thế những điện kế đảm bảo theo quy định và giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Việc kiểm tra sai số từ các điện kế lấy từ nhà dân cũng như lấy từ các kho của Công ty Điện lực TPHCM nằm trong sai số cho phép. Tuy nhiên đoàn cũng khẳng định đó chỉ là những thông số mang tính tham khảo chứ chưa nói lên được gì về chất lượng.

Đoàn cũng đề nghị ngành điện khẩn trương tiến hành việc thanh tra làm rõ việc đấu thầu, ký hợp đồng và thực hiện hợp đồng mua bán ĐKĐT giữa Công ty Điện lực TPHCM và Linkton Singapore, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong vấn đề này và có hình thức xử lý nghiêm minh. Nếu sai phạm phải đưa ra cơ quan pháp luật xử lý. Tuy nhiên nhiều thành viên chính thức trong đoàn kiểm tra và tất cả các thành viên của đoàn phối hợp Sở Công nghiệp thắc mắc là tại sao không nhận được bản báo cáo kết luận này mà chỉ được nghe đọc.

Theo giải thích của ông trưởng đoàn là phải đem về Hà Nội trình lãnh đạo Bộ Công nghiệp xem xét, đóng dấu và gửi vào sau. Phát biểu với đoàn kiểm tra, ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM cho rằng, những sai phạm xảy ra ngày hôm nay là do quá tin vào cấp dưới. Việc không đăng ký duyệt mẫu, kiểm định theo ông Hoàng là do Tổng cục TC-ĐL-CL Việt Nam không thường xuyên nhắc nhở (?).

Đ.T.G.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.