Đoàn kiểm tra liên ngành

Kiến nghị thu hồi toàn bộ 260.000 điện kế điện tử đã gắn

Ngày hôm qua (16-7), đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công nghiệp đã có buổi họp cuối cùng sau 10 ngày làm việc để nghe trưởng đoàn Đỗ Quang Vinh báo cáo kết quả kiểm tra việc mua sắm, chất lượng… của hàng trăm ngàn điện kế điện tử (ĐKĐT) tại Công ty Điện lực TPHCM.

Trưởng đoàn kiểm tra Đỗ Quang Vinh trả lời báo chí.

Theo báo cáo, Công ty Điện lực TPHCM có hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm, thực hiện hợp đồng… Trong đó, các ĐKĐT một pha do công ty ký kết với Linkton Singapore là các điện kế lắp ráp ở Việt Nam, không đúng với quy định về nguồn gốc xuất xứ ghi trong hợp đồng và chưa làm thủ tục phê duyệt mẫu theo quy định.

Việc Công ty Linkton Singapore giao hàng sai với nguồn gốc ghi trong hợp đồng là vi phạm pháp lệnh về hợp đồng kinh tế. Công ty Linkton Vina tiến hành lắp ráp ĐKĐT tại Việt Nam nhưng không làm thủ tục đăng ký phê duyệt mẫu là vi phạm pháp lệnh đo lường.

Công ty Điện lực TPHCM bán ĐKĐT cho dân sử dụng mà không kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, không tuân thủ các quy định về kiểm tra chất lượng, các thủ tục pháp lý về đăng ký đối với các phương tiện đo lường là vi phạm về pháp lệnh đo lường. Ngành điện thành phố cũng đã giải quyết các khiếu nại của người dân không kịp thời gây nên tâm lý bức xúc, giảm niềm tin của người dân đối với ngành điện…

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đoàn đã kiến nghị với Bộ Công nghiệp tạm đình chỉ sử dụng toàn bộ số ĐKĐT một pha của Linkton Vina đã được lắp đặt. Đề nghị ngành điện khẩn trương thay thế những điện kế đảm bảo theo quy định và giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Việc kiểm tra sai số từ các điện kế lấy từ nhà dân cũng như lấy từ các kho của Công ty Điện lực TPHCM nằm trong sai số cho phép. Tuy nhiên đoàn cũng khẳng định đó chỉ là những thông số mang tính tham khảo chứ chưa nói lên được gì về chất lượng.

Đoàn cũng đề nghị ngành điện khẩn trương tiến hành việc thanh tra làm rõ việc đấu thầu, ký hợp đồng và thực hiện hợp đồng mua bán ĐKĐT giữa Công ty Điện lực TPHCM và Linkton Singapore, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong vấn đề này và có hình thức xử lý nghiêm minh. Nếu sai phạm phải đưa ra cơ quan pháp luật xử lý. Tuy nhiên nhiều thành viên chính thức trong đoàn kiểm tra và tất cả các thành viên của đoàn phối hợp Sở Công nghiệp thắc mắc là tại sao không nhận được bản báo cáo kết luận này mà chỉ được nghe đọc.

Theo giải thích của ông trưởng đoàn là phải đem về Hà Nội trình lãnh đạo Bộ Công nghiệp xem xét, đóng dấu và gửi vào sau. Phát biểu với đoàn kiểm tra, ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM cho rằng, những sai phạm xảy ra ngày hôm nay là do quá tin vào cấp dưới. Việc không đăng ký duyệt mẫu, kiểm định theo ông Hoàng là do Tổng cục TC-ĐL-CL Việt Nam không thường xuyên nhắc nhở (?).

Đ.T.G.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn