Kiên quyết lập lại trật tự, mỹ quan lập lại trật tự, mỹ quan

Gần đây, UBND quận 10 và UBND phường 12 cùng nhiều đơn vị đã phối hợp chuyển hóa địa bàn khu vực trước cổng Bệnh viện Nhân dân 115 và Viện Tim (quận 10, TPHCM), phân công trực chốt, tuyên truyền vận động và xử phạt vi phạm, dần thiết lập lại trật tự, mỹ quan trước cổng bệnh viện.

Trước cổng  Bệnh viện  Nhân dân 115 đã thông thoáng, trật tự, không còn hàng rong buôn bán


Trước cổng bệnh viện đã thông thoáng

Từ nhiều năm nay, trên đường Sư Vạn Hạnh và đường Thành Thái đoạn qua Bệnh viện Nhân dân 115 và Viện Tim rất xô bồ với cảnh hàng rong buôn bán chật kín từ vỉa hè cho xuống lòng đường. Nhưng hơn 2 tháng nay, ở đây đã trật tự, không còn hàng rong, nhờ có điểm trực chốt của công an và trật tự đô thị quận. Hai bên đường đã thông thoáng, mảng cỏ xanh trên vỉa hè không còn bị giẫm đạp, vứt rác. Nhiều xe đẩy hàng rong được UBND phường sắp xếp vào bán ở những con hẻm quanh bệnh viện. Khi bị buộc chuyển chỗ bán thức ăn trên vỉa hè vào hẻm đối diện cổng bệnh viện, chị T. bồng con nhỏ ra phản đối quyết liệt, vậy mà nay chị đã hân hoan kể: “Tôi sinh sống ở phường này, bán thức ăn trước cổng bệnh viện đã hơn 10 năm nay, với xe đẩy này, tôi nuôi gia đình và lo cho con đi học. Khi chính quyền địa phương dọn dẹp trật tự trước cổng bệnh viện, yêu cầu dời vào bán trong hẻm, tôi phản đối vì tưởng chỉ vài ngày rồi cũng lại như cũ, nhưng rồi cả tuần trước cổng bệnh viện vẫn có lực lượng chốt. Hơn một tuần phải nghỉ bán, ở nhà, không có tiền đi chợ, tôi chuyển vào bán trong hẻm theo sự hướng dẫn của địa phương. Ban đầu cũng lo ế, nhưng rồi dần dần cũng có lại lượng khách ổn định”.

Nhờ cổng bệnh viện đã thoáng nên ô tô đưa đón người bệnh và thân nhân đã có thể dễ dàng dừng đậu. Anh Đỗ Ngọc Tâm vừa lái xe đưa người nhà đến khám bệnh, cho hay: “Trước kia, đưa người nhà đi khám mà dừng xe gần cổng bệnh viện là lập tức bị những người bán hàng rong xua đuổi. Kiếm được chỗ đậu xe thì xe không bị trầy xước cũng xẹp bánh do người bán hàng rong phá để trả đũa. Nay ở đây có anh em trật tự đô thị hướng dẫn sắp xếp chỗ đậu xe và cũng không còn xảy ra ùn tắc khi qua đây”. Các nhân viên bảo vệ của bệnh viện cũng tham gia giữ trật tự, khi thấy xe đậu không gọn gàng cũng đến nhắc nhở. Một nhân viên bảo vệ cho hay: “Từ 2 tháng nay đã không còn cảnh buôn bán mất trật tự trước cổng bệnh viện. Nay xe cứu thương ra vào bệnh viện thông thoáng, chúng tôi không còn phải vất vả ra dọn đường”. Nhiều người bán nước đã nghỉ hẳn, tìm việc khác kiếm sống, vì biết rằng lần này lực lượng đứng chốt ở đây kiên quyết và kiên trì trực lâu dài, chứ không phải chỉ làm chiến dịch chiếu lệ.

Nhiều đơn vị cùng nhau hỗ trợ

Theo UBND phường 12 (quận 10), thực hiện kế hoạch của UBND quận, phường vận động người bán hàng rong không lấn chiếm lòng lề đường, chuyển vào trong hẻm buôn bán theo sự sắp xếp trật tự của phường, đồng thời phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phường vẽ vạch sơn trong hẻm để hàng rong buôn bán gọn gàng và nhắc nhở dọn dẹp vệ sinh  mỗi ngày. Trước kia, có 117 xe hàng rong buôn bán chiếm dụng lòng đường trước cổng bệnh viện. Qua tuyên truyền vận động, những người bán hàng rong đã chấp hành tốt việc di dời, buôn bán tại nơi được sắp xếp. Bây giờ, khi hết ca trực chốt (20 giờ), vẫn còn tình trạng một số người đẩy xe hàng rong đồ dùng cá nhân quay lại trước cổng bệnh viện tiếp tục bán, nhưng không còn những xe đẩy bán đồ ăn, thức uống. Dự kiến sau 3 tháng, UBND phường sẽ tổng kết báo cáo tình hình chuyển biến trước cổng bệnh viện, đề xuất bố trí ca trực đêm để hoàn toàn không còn hàng rong buôn bán ở đây.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chủ tịch UBND quận 10, chia sẻ kinh nghiệm chuyển hóa địa bàn khu vực cổng Bệnh viện Nhân dân 115 và Viện Tim: “UBND quận xây dựng kế hoạch phối hợp với nhiều đơn vị xung quanh để cùng nhau thực hiện. Từ kinh nghiệm chuyển hóa địa bàn trước công viên Lê Thị Riêng, UBND quận cũng phân công lực lượng trực chốt, tuyên truyền và huy động được nhiều đơn vị cùng hỗ trợ. Kết quả đạt được khá toàn diện: Bệnh viện Nhân dân 115 giảm giá thuê mặt bằng căn tin để thực đơn giảm giá mà chất lượng vẫn đảm bảo tốt nhất phục vụ bệnh nhân; Viện Tim ủng hộ kinh phí cho các ca trực chốt cũng như đảm bảo tình hình trật tự trước cổng luôn thông thoáng; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lắp camera quan sát để công an phường có thể theo dõi trật tự. Sắp tới, UBND quận tiếp tục triển khai việc lập lại trật tự, mỹ quan trước Bệnh viện Nhi đồng 1, cũng thực hiện theo mô hình này, nhưng để cho lực lượng chức năng trực tiếp quản lý chứ không giao cho tổ tự quản”.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Đề xuất xử lý dứt điểm hoạt động bến xe cóc

Báo SGGP số ra ngày 3-3 đăng bài “Bến xe cóc ngang nhiên tồn tại nhiều năm” phản ánh về tình trạng hoạt động sai giấy phép, cũng như lấn rạch của 2 “bến cóc” tại địa chỉ 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

“Cởi trói” cho đất

Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất cấp phép cho người dân xây dựng nhà quy mô đến 6 tầng trong khu quy hoạch đất hỗn hợp và khu dân cư xây dựng mới. Điều này không chỉ giúp người dân tạo lập chỗ ở ổn định cuộc sống mà xóa treo hàng ngàn hecta đất, tạo nguồn lực kinh tế cho xã hội.