Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm

SGGP
Theo Tân Hoa xã, số liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, kinh tế nước này lần đầu tiên trong gần 3 thập niên qua tăng trưởng âm do hoạt động kinh tế đình trệ bởi dịch Covid-19. 

GDP của Trung Quốc trong quý 1-2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. GDP sụt giảm sẽ gia tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng, trong khi nỗ lực khắc phục tình trạng mất việc làm đang đe dọa sự ổn định xã hội, cũng như kiểm soát các rủi ro tài chính. Chỉ số bán lẻ hàng tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm nay giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, một chỉ số kinh tế quan trọng khác là chỉ số sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng cũng giảm 8,4%.

Trung Quốc sẽ tăng cường các chính sách kinh tế vĩ mô để bù đắp cho những thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Theo đó, Bắc Kinh sẽ đưa ra các chính sách tiền tệ, tài chính thận trọng, linh hoạt hơn như giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tái cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa...

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Mỹ tập trận ở Philippines trong năm 2019

Mỹ phản đối lên LHQ yêu sách về chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2-6 (giờ Washington) cho biết Mỹ đã gửi phản đối đối với những yêu sách về chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc tới Liên hiệp quốc (LHQ), cho rằng những yêu sách này là bất hợp pháp. Trong khi đó, các nước Đông Nam Á tiếp tục có nhiều động thái mới nhằm đối phó với hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.