Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm

SGGP
Theo Tân Hoa xã, số liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, kinh tế nước này lần đầu tiên trong gần 3 thập niên qua tăng trưởng âm do hoạt động kinh tế đình trệ bởi dịch Covid-19. 

GDP của Trung Quốc trong quý 1-2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. GDP sụt giảm sẽ gia tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng, trong khi nỗ lực khắc phục tình trạng mất việc làm đang đe dọa sự ổn định xã hội, cũng như kiểm soát các rủi ro tài chính. Chỉ số bán lẻ hàng tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm nay giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, một chỉ số kinh tế quan trọng khác là chỉ số sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng cũng giảm 8,4%.

Trung Quốc sẽ tăng cường các chính sách kinh tế vĩ mô để bù đắp cho những thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Theo đó, Bắc Kinh sẽ đưa ra các chính sách tiền tệ, tài chính thận trọng, linh hoạt hơn như giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tái cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa...

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />