Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm

SGGP
Theo Tân Hoa xã, số liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, kinh tế nước này lần đầu tiên trong gần 3 thập niên qua tăng trưởng âm do hoạt động kinh tế đình trệ bởi dịch Covid-19. 

GDP của Trung Quốc trong quý 1-2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. GDP sụt giảm sẽ gia tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng, trong khi nỗ lực khắc phục tình trạng mất việc làm đang đe dọa sự ổn định xã hội, cũng như kiểm soát các rủi ro tài chính. Chỉ số bán lẻ hàng tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm nay giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, một chỉ số kinh tế quan trọng khác là chỉ số sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng cũng giảm 8,4%.

Trung Quốc sẽ tăng cường các chính sách kinh tế vĩ mô để bù đắp cho những thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Theo đó, Bắc Kinh sẽ đưa ra các chính sách tiền tệ, tài chính thận trọng, linh hoạt hơn như giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tái cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa...

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />