Sáng nay, Hội nghị ASEM 2008

Kỷ nguyên mới cho quan hệ Á - Âu

(SGGP 12G).- Sáng nay, Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự tham dự của 45 đại diện đến từ nhiều nước.

Thủ tướng Trung quốc Ôn Gia Bảo gặp Tổng thống Slovenia Danilo Turk tại bắc Kinh nhân dịp ông tới Trung Quốc tham dự Hội nghị ASEM lần 7.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các nước sẽ tập trung vào vấn đề khí hậu toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giao thương giữa khu vực châu Âu và châu Á. Ngoài ra, vấn đề kinh tế sẽ là một chủ đề được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) ông Barroso cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) phải hợp tác chặt chẽ “chưa từng có” với châu Á nếu muốn giải quyết khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Theo ông, đây là cơ hội để các nước châu Á chứng minh sức mạnh tiềm ẩn về phát triển kinh tế.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng tiếp tục thảo luận đề nghị thành lập quỹ dự trữ ngoại tệ khu vực trong khuôn khổ “10+3” (ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc) để giúp các nước khắc phục khó khăn. Bắc Kinh cam kết tiếp tục thảo luận về vấn đề này với các bên liên quan.

 Thành lập Quỹ hổ trợ 80 tỷ USD cho khu vực Đông Nam Á

Theo hãng tin AFP, sáng nay, lãnh đạo các nước Đông Á tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) đã nhất trí về việc thành lập quỹ hỗ trợ trị giá 80 tỷ USD để trợ giúp các nước trong khu vực khắc phục khó khăn tài chính. Đây là hành động phối hợp đầu tiên giữa Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra. 

Quỹ sẽ bắt đầu hoạt động từ 6-2009.

B.N

NGỌC PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”