Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Sẵn sàng thanh tra, kiểm tra đột xuất

SGGP
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn đang được Bộ GD-ĐT và các địa phương tích cực chuẩn bị. Theo Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc ở các khâu, công tác thanh tra, kiểm tra năm nay sẽ có một số điểm mới.

Học sinh tham dự kỳ thi THPT 2019. Ảnh: QUANG PHÚC

Học sinh tham dự kỳ thi THPT 2019. Ảnh: QUANG PHÚC

Năm nay, Thanh tra Chính phủ tiếp tục cử cán bộ tham gia ban chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia. Thanh tra các tỉnh thành cử người tham gia BCĐ cấp tỉnh và tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi của địa phương theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh. Phương án tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt cụ thể, với việc thành lập 10 đoàn kiểm tra tại 20 sở GD-ĐT (không trùng với các đoàn của BCĐ thi cấp quốc gia). BCĐ cấp quốc gia sẽ có 5 đoàn do lãnh đạo bộ làm trưởng đoàn và các thành viên BCĐ kiểm tra tại địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi.

Về kiểm tra công tác coi thi, đã thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 sở GD-ĐT. Trưởng đoàn và thành viên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục đại học. Mỗi đoàn có ít nhất 2 trường đại học tham gia. Mỗi điểm thi có 1 tổ kiểm tra, mỗi tổ từ 2 người trở lên tùy theo số phòng thi tại điểm thi. Với kiểm tra công tác chấm thi, sẽ thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 sở GD-ĐT. Mỗi đoàn có 3-4 người, kiểm tra trực tiếp tại 1 sở GD-ĐT trong suốt thời gian chấm thi; còn kiểm tra phúc khảo, sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra lưu động tại một số sở GD-ĐT. “Điều đặc biệt của công tác thanh tra, kiểm tra thi năm 2021 là thanh tra chuẩn bị lực lượng, các điều kiện cần thiết để thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất ở tất cả khâu của kỳ thi; dự phòng cả tình huống xảy ra thiên tai, dịch bệnh, khi có thông tin phản ánh tiêu cực, sai phạm trong việc tổ chức kỳ thi hoặc theo chỉ đạo của lãnh đạo bộ”, ông Nguyễn Đức Cường cho biết.

Hiện tại, phương án, kịch bản tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2021 đã được dự liệu và bám sát chỉ đạo của BCĐ thi cấp quốc gia trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có tình huống bất thường. Quan điểm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là sai phạm trong kỳ thi sẽ được xử lý, không để xảy ra khoảng trống, điểm mờ trong thanh tra, kiểm tra thi. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thận trọng với xét tuyển bổ sung

Từ ngày 1-10 đến tháng 12-2022, các trường đại học (ĐH) tuyển không đủ chỉ tiêu đợt 1 sẽ xét tuyển bổ sung. Ở đợt xét tuyển này, các trường hoàn toàn chủ động về thời gian cũng như phương thức xét tuyển. Do đó, thí sinh tham gia xét tuyển bổ sung phải tìm hiểu kỹ thông tin để đăng ký. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục