Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Sẵn sàng thanh tra, kiểm tra đột xuất

SGGP
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn đang được Bộ GD-ĐT và các địa phương tích cực chuẩn bị. Theo Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc ở các khâu, công tác thanh tra, kiểm tra năm nay sẽ có một số điểm mới.

Học sinh tham dự kỳ thi THPT 2019. Ảnh: QUANG PHÚC

Học sinh tham dự kỳ thi THPT 2019. Ảnh: QUANG PHÚC

Năm nay, Thanh tra Chính phủ tiếp tục cử cán bộ tham gia ban chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia. Thanh tra các tỉnh thành cử người tham gia BCĐ cấp tỉnh và tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi của địa phương theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh. Phương án tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt cụ thể, với việc thành lập 10 đoàn kiểm tra tại 20 sở GD-ĐT (không trùng với các đoàn của BCĐ thi cấp quốc gia). BCĐ cấp quốc gia sẽ có 5 đoàn do lãnh đạo bộ làm trưởng đoàn và các thành viên BCĐ kiểm tra tại địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi.

Về kiểm tra công tác coi thi, đã thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 sở GD-ĐT. Trưởng đoàn và thành viên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục đại học. Mỗi đoàn có ít nhất 2 trường đại học tham gia. Mỗi điểm thi có 1 tổ kiểm tra, mỗi tổ từ 2 người trở lên tùy theo số phòng thi tại điểm thi. Với kiểm tra công tác chấm thi, sẽ thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 sở GD-ĐT. Mỗi đoàn có 3-4 người, kiểm tra trực tiếp tại 1 sở GD-ĐT trong suốt thời gian chấm thi; còn kiểm tra phúc khảo, sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra lưu động tại một số sở GD-ĐT. “Điều đặc biệt của công tác thanh tra, kiểm tra thi năm 2021 là thanh tra chuẩn bị lực lượng, các điều kiện cần thiết để thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất ở tất cả khâu của kỳ thi; dự phòng cả tình huống xảy ra thiên tai, dịch bệnh, khi có thông tin phản ánh tiêu cực, sai phạm trong việc tổ chức kỳ thi hoặc theo chỉ đạo của lãnh đạo bộ”, ông Nguyễn Đức Cường cho biết.

Hiện tại, phương án, kịch bản tổ chức thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2021 đã được dự liệu và bám sát chỉ đạo của BCĐ thi cấp quốc gia trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có tình huống bất thường. Quan điểm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là sai phạm trong kỳ thi sẽ được xử lý, không để xảy ra khoảng trống, điểm mờ trong thanh tra, kiểm tra thi. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TPHCM về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục