Kyrgyzstan-Tajikistan rút lực lượng tăng viện khỏi biên giới

SGGP
Trung tâm Báo chí cơ quan biên phòng Kyrgyzstan ngày 3-5 cho biết, nước này và Tajikistan đã hoàn tất việc rút các lực lượng tăng viện khỏi biên giới sau cuộc xung đột vũ trang. 

Binh sĩ Tajikistan tuần tra tại Vorukh, khu vực biên giới phía Bắc giáp Kyrgyzstan. Ảnh: RFE/TTXVN

Binh sĩ Tajikistan tuần tra tại Vorukh, khu vực biên giới phía Bắc giáp Kyrgyzstan. Ảnh: RFE/TTXVN

Cơ quan biên phòng Kyrgyzstan cũng khẳng định, tình hình trên biên giới hiện đã ổn định. Một ủy ban hỗn hợp của Kyrgyzstan và Tajikistan sẽ tiếp tục làm việc để kiểm tra các vùng lãnh thổ nơi bố trí các lực lượng và phương tiện tăng viện. Các đơn vị lực lượng biên phòng của Ủy ban An ninh Nhà nước Cộng hòa Kyrgyzstan sẽ hoạt động ở chế độ tăng cường.

Tranh chấp giữa cư dân địa phương ở khu vực biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan ngày 29-4 đã leo thang thành cuộc đụng độ vũ trang kéo dài hơn 6 giờ giữa lực lượng biên phòng hai nước. Sự việc khiến khoảng 50 người ở cả hai phía thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Hai nước đã nhất trí ngừng bắn và rút lực lượng khỏi biên giới từ ngày 29-4, nhưng ngày 30-4 đấu súng lại diễn ra trước khi 2 bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào chiều cùng ngày. 

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.