Làm rõ 3 trường hợp nghi mắc biến thể Omicron bay từ TPHCM đi Hồng Kông (Trung Quốc)

SGGPO
Ngày 14-12, Bộ Y tế đã thông tin làm rõ về 3 trường hợp nghi mắc biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 bay từ TPHCM đi Hồng Kông (Trung Quốc). Theo đó, kết quả giải trình tự gen đều thuộc biến thể Delta, không liên quan đến Omicron.

Tin liên quan

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, ngày 10-12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) Việt Nam (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Hồng Kông (Trung Quốc) về 3 trường hợp phát hiện mắc Covid-19, nghi ngờ nhiễm biến thể mới ngay khi nhập cảnh Hồng Kông ngày 8-12. Cả 3 trường hợp (2 công dân Việt Nam và 1 người nước ngoài) đáp chuyến bay số hiệu CX764 từ TPHCM đi Hồng Kông.

Ngay khi có thông tin, IHR 2005 Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TPHCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với 3 trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh. Đồng thời, IHR 2005 Việt Nam thường xuyên trao đổi hàng ngày với Cơ quan đầu mối IHR (2005) của Hồng Kông (Trung Quốc) để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin.
Tới ngày 11-12, phía bạn đã cung cấp thông tin khẳng định, cả 3 trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh từ Việt Nam theo thông báo ngày 10-12, dương tính với virus SARS-CoV-2, kết quả giải trình tự gen đều thuộc biến thể Delta, không liên quan đến Omicron. Hiện tại, theo thông báo từ phía bạn, cả 3 trường hợp trên có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng và đang được cách ly, điều trị.

IHR 2005 Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan đầu mối IHR (2005) các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến thể của virus SARS-CoV-2, tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế để có các chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch bệnh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />