Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái

SGGPO
Ngày 1-12, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, vừa thực hiện ca phẫu thuật tạo nhịp tim từ bó his trái thành công cho bệnh nhân Đ.T.P. (63 tuổi, ngụ Hóc Môn, TPHCM). Đây là ca đầu tiên thực hiện bằng kỹ thuật mới này tại Việt Nam.

Các bác sĩ đang tiến hành kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang tiến hành kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái cho bệnh nhân

Theo lời kể của bệnh nhân, trước ngày nhập viện bệnh nhân cảm thấy mệt, choáng váng khi thay đổi tư thế kèm xây xẩm. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Thống Nhất và được chẩn đoán tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bệnh tim thiếu máu cục bộ và được chuyển đến khoa Nhịp tim điều trị, thực hiện các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, điện tim, chỉ định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ rạch da bóc tách tạo ổ máy, luồn dây điện cực lần lượt vào thất phải tiếp cận his bó nhánh trái, nhĩ phải. Kiểm tra thông số điện cực tốt, cố định điện cực, cài đặt thông số máy, gắn máy tạo nhịp vào dây điện cực để tạo nhịp đồng bộ cơ tim.

TS-BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim, Bệnh viện Thống Nhất là người đưa kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái và thực hiện thành công kỹ thuật này, bác sĩ cho biết, nhịp tim bình thường được tạo ra bởi nút xoang, khi nút xoang bị suy hoặc nhịp của nút xoang không tới được các buồng tim để khởi động sự co bóp thì cần được chỉ định cấy máy tạo nhịp tim.

Tuy nhiên, sau 5-10 năm đặt máy, bệnh nhân dễ bị biến chứng suy tim mà không có phương án nào cải thiện tốt hơn. Với những bất cập như vậy, TS-BS Trương Quang Khanh đã áp dụng kỹ thuật của thế giới thực hiện việc tạo nhịp từ nhánh bó his trái - đây là kỹ thuật mới, tiên tiến giúp cho quả tim tự phát nhịp được từ các bộ phận, các thành phần của quả tim hoàn toàn tự nhiên, khắc phục được tình trạng suy tim sau này.

Theo TS-BS Trương Quang Khanh, tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch là rất lớn, trong đó bao gồm các bệnh lý liên quan đến nhịp tim. Hiện nay trên thế giới, một số bệnh viện tại các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang triển khai thực hiện kỹ thuật nhịp tim từ bó his trái này.

Việc áp dụng thành công phương pháp tạo nhịp tim từ bó his trái đã ghi một bước tiến mới, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành Tim mạch Việt Nam và mang lại hiệu quả điều trị ngày càng cao cho bệnh nhân.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.