Làn sóng sinh viên biểu tình lan rộng ở Anh và Italia

Cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng gấp ba học phí của chính phủ có nguy cơ lan rộng khắp nước Anh khi ngày 26-11, giới sinh viên kêu gọi một cuộc biểu tình trên toàn quốc vào ngày 30-11 tới. Hiện chính phủ Anh cũng đang đối mặt với làn sóng giận dữ của sinh viên vì cảnh sát đã sử dụng một số vũ khí bạo lực để giải tán biểu tình.

Sinh viên Anh biểu tình ở quảng trường Trafalgar, London.

Theo Independent, trước đó, hàng ngàn học sinh, sinh viên, trong đó có những học sinh chỉ mới 12 tuổi, đã chiếm giữ các tòa nhà tại các trường học để bày tỏ sự phẫn nộ. Cảnh sát đã bắt giữ 35 người tại trung tâm thủ đô London sau khi một đám đông khoảng 10.000 sinh viên phá vỡ hàng rào cảnh sát và đốt lửa, phá cửa sổ, vẽ lên các tòa nhà chính phủ.

Tại Italia, hàng ngàn sinh viên tiếp tục biểu tình trên khắp cả nước nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống giáo dục, cắt giảm ngân sách dành cho giáo dục của chính phủ.

Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi cho rằng những khoản cắt giảm này sẽ góp phần cải thiện tình trạng nợ của nước này và làm cho hệ thống giáo dục trở nên hiệu quả hơn. Ngược lại, nhiều ý kiến nói cắt giảm sẽ khiến chất lượng giáo dục bị giảm sút. 

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.