Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết

SGGPO

Những ngày này, các cơ sở sản xuất mứt gừng truyền thống ở làng Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) trở nên nhộn nhịp, đỏ lửa từ sáng đến tối tất bật làm mứt gừng phục vụ thị trường dịp tết.

Làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh hối hả vào vụ tết

Làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh hối hả vào vụ tết

Đến hẹn lại lên, cứ đến khoảng đầu tháng 11 âm lịch là người dân làng Mỹ Chánh lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, thuê nhân công để làm mứt gừng. Trong nhiều năm qua, nghề làm mứt gừng dịp tết đã và đang giúp người dân nơi đây có nguồn thu nhập khá vào dịp tết cũng như cải thiện cuộc sống.

Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 1 Bà Võ Thị Tâm (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị): “Đây là nghề truyền thống của gia đình từ lâu đời và đến nay vẫn được duy trì. Trung bình mỗi ngày sản xuất từ 1 đến 1,5 tấn gừng”

Mỗi vụ tết gia đình bà Tâm đưa ra thị trường từ 30 đến 40 tấn mứt gừng với giá bán từ 40.000 – 60.000 đồng/kg. Tạo việc làm cho gần 50 lao động địa phương, với thu nhập từ 200.000 – 250.000 đồng/người/ngày.

Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 2 Mứt gừng Mỹ Chánh nức tiếng gần xa và được thị trường ưa chuộng vì được sản xuất hoàn toàn theo phương thức thủ công truyền thống. Gừng sau khi mua về được cạo, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cho vào thùng nước sôi pha với nước cốt chanh để ngâm, việc này giúp lát gừng giữ được hương vị cùng màu sắc.
Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 3 Sau đó, người dân dùng đường trắng để ngào. Tỷ lệ đường phải phù hợp để có được mẻ mứt khi ra lò thơm, cay nồng và không quá ngọt.
Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 4 Công đoạn rim gừng được thực hiện bằng bếp củi. Trong suốt quá trình, để mứt gừng không bị cháy, đóng cục, người thợ phải đảo đều tay và giữ độ lửa cho đều.
Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 5 Mứt gừng rim xong được đổ ra nơi thông thoáng rồi dùng đũa để tách không để các lát dính vào nhau
Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 6 Bà Nguyễn Thị Hằng (làng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh) chia sẻ: “Sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh ngoài nguồn nguyên liệu đảm bảo, mứt gừng không dùng chất tẩy, chất bảo quản mà chỉ dùng chanh và đường nên luôn thơm ngon, cay nồng”
Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 7
Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 8 Mứt gừng thành phẩm được đóng gói
Làng nghề sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh tất bật vào vụ tết ảnh 9 Một du khách hào hứng tham gia làm mứt gừng

Mỗi năm, tại Mỹ Chánh có khoảng 20 đến 22 hộ tham gia làm mứt gừng dịp tết. Trải qua nhiều thăng trầm, người dân đã tạo được chỗ đứng cho mứt gừng Mỹ Chánh trên thị trường, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn