Lãnh án 14 năm tù, Mai Văn Dâu vẫn bị tòa kiến nghị “truy” tiếp số tiền “ăn” hối lộ

Ngày 23-3, sau 9 ngày làm việc, phiên tòa xét xử vụ án chạy quota dệt may xảy ra tại Bộ Thương mại (TM) đã kết thúc với phần Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án các bị cáo, đồng thời kiến nghị xử lý những đối tượng có liên quan vì có dấu hiệu lọt người, lọt tội. 

  • Thầy trò Mai Văn Dâu “ăn” hối lộ cỡ nào?

Mai Văn Dâu (bìa trái) cùng các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: ĐÀI TRANG

HĐXX khẳng định hành vi của các bị cáo liên quan trong vụ án này, đặc biệt là những quan chức của Bộ TM là rất nguy hiểm; thao túng, lũng đoạn trong việc xét cấp hạn ngạch, gây hậu quả rất nghiêm trọng... Đối với bị cáo Mai Văn Dâu, là người có thẩm quyền chỉ đạo xét cấp hạn ngạch hàng dệt may cho doanh nghiệp, nhưng đã làm trái quy trình, tiếp doanh nghiệp tại nhà riêng đểø bút phê vào hồ sơ xin hạn ngạch nhiều lần với nhiều nhóm doanh nghiệp nhằm hưởng lợi ích vật chất.

Theo HĐXX, không chỉ nhận 6.000 USD từ Nguyễn Cương, bị cáo Mai Văn Dâu còn nhận quà từ Bùi Văn Tuấn; cùng đi với Cương, Tuấn đến công ty Huy Hoàng đặt cọc mua 3 lô đất, trong đó có 2 lô đứng tên bà Nguyễn Diên Hồng… HĐXX nhận định, hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, qua lời khai của một số bị cáo còn cho thấy bị cáo Dâu có dấu hiệu nhận gấp nhiều lần số tiền 6.000 USD từ Nguyễn Cương.

Thầy đã vậy, trò cũng chẳng kém! Theo nhận định của HĐXX, Lê Văn Thắng, nguyên Phó Vụ trưởng vụ Xuất nhập khẩu Bộ TM cũng đã vi phạm quy trình làm việc, tiếp doanh nghiệp tại nhà riêng. Tổng cộng Thắng đã nhận 18.000 USD từ các doanh nghiệp; phạm tội nhận hối lộ.

  • Vợ Mai Văn Dâu bị kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự

Đối với “cò quota” Nguyễn Cương, bản án của tòa nhận định bị cáo này đã có hành vi nhận 155.00 USD của 4 doanh nghiệp để làm trung gian chạy quota dệt may cho các doanh nghiệp. Tại phiên tòa, bị cáo này “xin khai lại” chỉ đưa 6.000 USD cho “bạn hiền” Mai Văn Dâu chứ không phải đưa cho Dâu 38.000 USD (trong đó có 2.000 USD cho Mai Thanh Hải) và Lê Văn Thắng 30.000 USD như đã khai tại cơ quan điều tra. Lời khai này được đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa chấp nhận và đã quyết định rút một phần truy tố đối với bị cáo này về hành vi làm môi giới hối lộ từ 68.000 USD xuống còn 6.000 USD.

Tuy nhiên trong phần nhận định của bản án, HĐXX đã không chấp nhận việc rút một phần truy tố của đại diện VKS đối với hành vi của Nguyễn Cương, vẫn xét xử, tuyên án bị cáo này về hành vi làm môi giới hối lộ 68.000 ngàn USD. Ngoài ra, Cương còn bị HĐXX kiến nghị điều tra, làm rõ và xử lý hành vi lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ quyền hạn để trục lợi 89.000 USD của bị cáo Bùi Văn Tuấn. Đối với vợ của bị cáo Mai Văn Dâu, bà Nguyễn Diên Hồng mặc dù được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn tại tòa, HĐXX đã kiến nghị cơ quan an ninh điều tra khởi tố điều tra vì đã có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

CÔNG QUỐC

Mức án cụ thể từng bị cáo và một số kiến nghị của HĐXX

- Nhóm tội “Nhận hối lộ”: Mai Văn Dâu, nguyên Thứ trưởng Bộ TM, 14 năm tù; Lê Văn Thắng, Vụ phó Vụ XNK – Bộ TM, 17 năm tù.

- Nhóm tội “Đưa hối lộ”: Lai Wai Hung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sundance và Trần Thu Lan cùng bị tuyên phạt 5 năm tù; Lưu Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Hải Minh, 3 năm tù cho hưởng án treo.

- Nhóm tội “Làm môi giới hối lộ”: Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tomotake Việt Nam 8 năm tù; Nguyễn Cương, nguyên Phó Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM, 12 năm tù; Bùi Thị Huyền Nga, 3 năm tù cho hưởng án treo.

- Nhóm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”: Trịnh Thị Hồng Điệp 1 năm 18 ngày tù; Phạm Anh Tuấn, 2 năm tù; Phan Nghĩa Hiệp 4 năm tù.

- Trần Văn Sửu, nguyên Trưởng phòng XNK khu vực Hải Phòng-Bộ TM bị tuyên phạt 1 năm 1 tháng 19 ngày tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Mai Thanh Hải, nguyên chuyên viên Vụ XNK Bộ TM bị phạt 1 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” và 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.

Riêng bị cáo Võ Thị Thanh Hằng được tòa tuyên bố không phạm tội “Làm, lưu hành các giấy có giá giả khác” và khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho đối tượng này.

Ngoài ra, HĐXX đã kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật những trường hợp sau:

- Hành vi của hai bị cáo Mai Văn Dâu, Lê Văn Thắng nhận 30.000 USD/người do bị cáo Nguyễn Cương đưa.

- Hành đưa và nhận hối lộ 5.000 USD giữa Võ Thị Thanh Hằng và Lê Văn Thắng.

- Hành vi đưa hối lộ của các thương nhân: Hậu Thiên Hoa, Wu Chun Te, Chou Minh Cheng, Chu Văn Đàm vì đã có hành vi đưa số tiền lớn cho các bị cáo Nguyễn Cương, Phan Nghĩa Hiệp, Trịnh Thị Hồng Điệp để chạy quota.

- Phục hồi điều tra để xử lý theo pháp luật đối với các ông Đặng Vũ Quang về hành vi làm môi giới hối lộ; Bùi Hồng Minh, chuyên viên Bộ TM về hành vi nhận hối lộ.

- Đề nghị khởi tố điều tra đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Hà, ông Nguyễn Đức Chính về hành vi đưa hối lộ…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án