Lãnh đạo Samsung lại bị triệu tập thẩm vấn

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong sẽ bị thẩm vấn về những cáo buộc hối lộ, khi nhóm công tố viên đặc biệt đẩy mạnh điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil.

Theo Yonhap, nhóm công tố viên đặc biệt đã triệu tập người thừa kế Tập đoàn Samsung để thẩm vấn vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ hai 13-2.

Phát ngôn viên nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu-chul trả lời câu hỏi của phóng viên tai cuộc họp báo ở Daechi-dong, Nam Seoul, Hàn Quốc, ngày 12-2-2017. Ảnh: Yonhap

Hôm 12-1, nhóm công tố viên đặc biệt đã thẩm vấn Lee về những cáo buộc hối lộ, tham ô và khai man và ngày 19-1 đã yêu cầu Tòa án Trung tâm Seoul phát lệnh bắt giữ ông nhưng tòa án đã từ chối.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 12-2, phát ngôn viên nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu-chul nói với báo giới: "Chúng tôi dự định thẩm vấn Phó Chủ tịch về những cáo buộc bổ sung. Từ khi yêu cầu lệnh bắt giữ Lee bị từ chối, chúng tôi đã điều tra bổ sung trong 3 tuần qua. Chúng tôi cần xác nhận các bằng chứng bổ sung đã phát hiện bằng cách thẩm vấn ông".

Theo các nhà điều tra, Lee đã đưa hoặc cam kết đưa khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) hối lộ cho Choi, người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, để đổi sự ủng hộ của Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) trong vụ sáp nhập 2 công ty con của Tập đoàn Samsung là C&T Corp. và Cheil Industries Inc. vào năm 2015, nhằm chuyển giao Tập đoàn Samsung từ Chủ tịch Lee Kun-hee đang bị bệnh cho con trai duy nhất của ông là Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics.

Tuần trước, nhóm công tố viên đặc biệt đã thẩm vấn Choi về vai trò trong vụ sáp nhập này nhưng Choi đã thực hiện quyền im lặng.

Trong ngày 13-2, nhóm công tố viên đặc biệt cũng sẽ thẩm vấn Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin và một lãnh đạo tập đoàn là Hwang Sung-soo.

Sau cuộc thẩm vấn Lee ngày 13-2, nhóm công tố viên đặc biệt sẽ xác định có yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ ông hay không.

Theo Yonhap, các nhà quan sát cho rằng, nhóm công tố viên đặc biệt sẽ thận trọng trong việc yêu cầu lệnh bắt Lee, vì nếu tòa án từ chối một lần nữa sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc điều tra đang diễn ra.

Cuôc điều tra của nhóm công tố viên đặc biệt sẽ kết thúc vào ngày 28-2, nhưng có thể được gia hạn một tháng nếu Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn phê chuẩn.


THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.