Lãnh đạo TPHCM tiếp Báo cáo viên đặc biệt của LHQ

Đồng chí Võ Văn Hoan đã chia sẻ với ông Surya Deva cách chính quyền TPHCM tiếp cận và thúc đẩy quyền con người là luôn đặt con người ở vị trí trung tâm, là chủ thể và động lực của quá trình phát triển.

Ngày 10-11, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đại diện của các sở ban ngành TP đã tiếp Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Quyền Phát triển, ông Surya Deva đang thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 6 đến 15-11.

Quang cảnh buổi tiếp chiều 11-10. Ảnh: VIỆT DŨNG

Quang cảnh buổi tiếp chiều 11-10. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc gặp, Báo cáo viên đặc biệt Surya Deva đã bày tỏ sự quan tâm đến tình hình triển khai và thực hiện các chiến lược, chính sách của chính quyền TPHCM, không chỉ phát triển ở lĩnh vực kinh tế mà còn liên quan đến lĩnh vực chính trị, văn hóa và cả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Bên cạnh đó, ông Surya Deva cũng muốn tìm hiểu về cơ chế lấy ý kiến cộng đồng, bình đẳng giới và những tác động liên quan, quyền con người của cộng đồng dân tộc thiểu số, quyền tự do tôn giáo, đặc biệt tìm hiểu cách TPHCM đón nhận cơ hội và xử lý những thách thức do công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại.

Đồng chí Võ Văn Hoan đã chia sẻ với ông Surya Deva cách chính quyền TPHCM tiếp cận và thúc đẩy quyền con người là luôn đặt con người ở vị trí trung tâm, là chủ thể và động lực của quá trình phát triển. Điều này đã được thể hiện qua những thành tựu của TPHCM trong phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo (xuống còn 0,8%) nhờ nỗ lực tiếp cận phương pháp giảm nghèo đa chiều bền vững. Bảo đảm quyền bình đẳng, trong đó mọi người và mọi dân tộc, các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp, các đối tượng liên quan… đều có quyền được tham gia, đóng góp ý kiến và hưởng thụ thành quả từ sự phát triển về kinh tế, xã hội.

TPHCM quan tâm vấn đề về giới, đặc biệt là thanh niên, phụ nữ và trẻ em bằng cách tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, bảo vệ quyền lợi và phẩm giới của phụ nữ, chống bạo hành, tạo điều kiện cho giới nữ tham gia nhiều hơn trong bộ máy điều hành kinh tế, chính quyền… TPHCM tiếp tục chính sách tôn giáo cởi mở, tạo điều kiện tối đa cho tất cả các tôn giáo được hoạt động tự do, dân chủ, tham gia vào các hoạt động chung của xã hội để giúp làm phong phú hơn đời sống tinh thần của các cộng đồng. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TPHCM cũng đã hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; chú trọng phát triển luôn đi đôi với bảo vệ môi trường.

Đối với sự phát triển của công nghệ và AI, đồng chí Võ Văn Hoan nhận định AI thuận lợi nhưng đầy thách thức, đặc biệt là sẽ tác động quan trọng vào những lực lượng yếu thế trong xã hội. Thậm chí, những dân tộc thiểu số sẽ có nguy cơ không thể tiếp cận và sẽ trở thành một bộ phận công dân ít được quan tâm.

Đồng chí Võ Văn Hoan và Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Quyền Phát triển, ông Surya Deva. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Võ Văn Hoan và Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Quyền Phát triển, ông Surya Deva. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo viên đặc biệt Surya Deva cho biết rất ấn tượng và đánh giá cao sự chia sẻ cởi mở, thẳng thắn và chân thành của chính quyền TPHCM và các cơ quan ban ngành. Ông cũng đồng tình với quan điểm của đồng chí Võ Văn Hoan và nhấn mạnh, quan trọng là chính quyền đã lắng nghe các ý kiến đóng góp, tăng cường phản biện của người dân. Bên cạnh đó, một trong những điều mà ông ấn tượng nhất trong chuyến thăm Việt Nam lần này là các tỉnh thành mà ông đi qua rất sạch sẽ, khác hẳn với hình dung của ông về một đất nước đang phát triển.

Đồng chí Võ Văn Hoan hy vọng thời gian còn lại của chuyến thăm, ông Surya Deva sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với người dân, đồng thời chúc cho chuyến công tác của đoàn Báo cáo viên đặc biệt của LHQ thành công tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục