Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương: Cầu chúc các dân tộc sống trong hòa bình, hạnh phúc

° TPHCM: Trang trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương

(SGGP). – Trong không khí trang nghiêm, thành kính hướng về nguồn cội, sáng 23-4 (tức 10-3 Âm lịch) tại núi Nghĩa Lĩnh, khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng đã diễn ra trang trọng theo nghi lễ Nhà nước. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết giữ vai trò chủ lễ.

Sau khi thành kính dâng hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm các vua Hùng tại bàn thờ Tổ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên nguồn cội, các thế hệ cha ông, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, những người con ưu tú cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu ngoan cường vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Diễn văn của Chủ tịch nước có đoạn: “Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra trong không khí cả nước kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước: 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội… Nhân dịp này tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết, chung sức, chung lòng phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh của dân tộc, thực hiện lời dạy của Bác: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Trước anh linh các vua Hùng, cầu chúc cho dân tộc ta và các dân tộc trên thế giới sống trong hòa bình, hạnh phúc và phát triển”.

Trong khí thiêng sông núi và tiếng trống đồng âm vang, được sự ủy quyền của chủ lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, NSND Lê Tiến Thọ đọc chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày giỗ Tổ Hùng Vương - ngày quốc lễ của dân tộc, ca ngợi công đức trời biển của các vua Hùng - những người có công dựng nước Văn Lang, nhà nước độc lập, có chủ quyền đầu tiên của dân tộc Việt Nam, tinh thần anh dũng bất diệt của toàn dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc. Bài chúc văn thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, yêu chuộng hòa bình.

Kết thúc lễ dâng hương tại đền Thượng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu đã đặt vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các vua Hùng đã có công dựng nước” và dâng hương tại lăng Hùng Vương. Tiếp đó, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã đến bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân Tiên Phong tại ngã năm đền Giếng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đặt lẵng hoa mang dòng chữ ”Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy” trước bức phù điêu.

Cùng ngày, tại đền tưởng niệm các vua Hùng, trong khuôn viên Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (ấp Vĩnh Thuận, phường Long Bình, quận 9), Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM đã long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Đến dâng hương lên quốc Tổ có các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP; Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM… cùng đông đảo nhân dân thành phố, người dân các tỉnh lân cận.

Tại buổi lễ, đồng chí Dương Quan Hà đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của các vua Hùng, truyền thống của người dân nước Việt nói chung và nhân dân TPHCM nói riêng luôn hướng về quốc Tổ, hướng về cội nguồn để tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức to lớn các bậc tiên liệt đã khai phá, dựng nước và giữ nước. Ngay sau đó là các nghi thức của lễ giỗ quốc Tổ được diễn ra một cách trang nghiêm, trang trọng với các nghi thức truyền thống rước lễ; diễn văn, chúc văn của chủ tế; lễ dâng hương của lãnh đạo TPHCM và du khách thập phương.

Tối 23-4, tại sân khấu chính khu vực quảng trường Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (TPHCM) đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật các dân tộc vùng miền phương Nam với chủ đề “Về với cội nguồn”. Đây là chương trình văn nghệ nằm trong lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương năm 2010.

Tiết mục múa Trống chầu của Đoàn TPHCM trong chương trình biểu diễn nghệ thuật các dân tộc vùng miền phương Nam. Ảnh: An Dung

Tham gia biểu diễn trong chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các đoàn nghệ thuật: TPHCM, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Sóc Trăng, người Hoa TPHCM. Đặc biệt, phần biểu diễn thời trang của các dân tộc như: dân tộc Kinh, Chăm, K’ho Lạch, Khmer, người Hoa… tạo được nhiều màu sắc độc đáo. Trong giai điệu hào hùng rộn rã của ca khúc Nòi giống Tiên Rồng (sáng tác Trương Đức) qua phần biểu diễn của ca sĩ Lương Chí Cường cùng tốp múa, chương trình được khép lại, nhưng ý nghĩa về những tấm lòng của người dân phương Nam hướng về đất Tổ, nhớ về công ơn của các vua Hùng dựng và giữ nước còn ngân vang mãi.

Tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (quận 9), lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương cũng được tổ chức với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đồng chí Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP và hàng chục ngàn du khách thập phương. Nhiều nghi lễ trang trọng như dâng hương, dâng lễ vật, đặc biệt là lễ dâng 4.000 chiếc bánh chưng, bánh dày lên vua Hùng tượng trưng sự hòa hợp giữa đất trời và tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, 30 đoàn nghệ thuật dân tộc đại diện cho 54 dân tộc anh em đến từ mọi miền đất nước về tham gia các lễ hội văn hóa dân gian trong ngày giỗ Tổ với chủ đề “Trở về cội nguồn văn hóa dân tộc”.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM và đông đảo người dân TP dự Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại đền thờ Âu Lạc trong khu du lịch thác Prenn (Đà Lạt), tỉnh Lâm Đồng đã trang trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. 20 đoàn đến từ các phường, xã và đơn vị ở Đà Lạt cùng với lễ vật (bánh chưng, bánh dày và hoa quả) đã rước kiệu từ đền Hạ, đền Trung lên đền Thượng, thực hiện nghi thức dâng hương. Sau phần nghi lễ là các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian và trò chơi dân gian, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Các tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai cũng đã tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương với sự tham gia của hàng trăm ngàn người dân. Ở Gia Lai, phần hội sẽ diễn ra suốt 3 ngày (10 đến 12 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú bao gồm: biểu diễn trống hội, nhạc võ đặc sắc của Bảo tàng Quang Trung (tỉnh Bình Định); các tiết mục hát múa, biểu diễn cồng chiêng với nội dung ca ngợi Tây Nguyên, ca ngợi đất nước.

Nhóm PV

>> Hôm nay 23-4, Đền Hùng vào hội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật