Lễ hội văn hóa Tây Nguyên ở TPHCM

(SGGP). – Lễ hội văn hóa Tây Nguyên diễn ra tại Thảo Cầm viên Sài Gòn từ mùng 1 đến mùng 7 Tết là nét mới trong hoạt động văn hóa nghệ thuật mừng xuân mới 2009 tại TPHCM, giới thiệu đến người dân thành phố và du khách nước ngoài nét mới lạ, độc đáo của các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

40 nghệ nhân người Giarai trong trang phục dân tộc truyền thống, gương mặt hân hoan, rạng rỡ… đã biểu diễn rất nhiệt tình những nghi thức lễ cúng trong lễ hội “M’Pú” (cầu mong sức khỏe), lễ hội “Pơ Thi” (bỏ mã) của dân tộc Giarai, lễ hội “Đâm trâu mừng chiến thắng”, lễ hội “Mừng lúa mới” của dân tộc Bana Tây Nguyên… được thầy cúng khấn bằng tiếng Giarai, tiếng Việt và tiếng Anh.

Bên cây nêu cao vút trang trí những hoa văn sặc sỡ, các nghệ nhân biểu diễn rất điệu nghệ điệu múa Tắpba sôi nổi, vũ điệu múa Xoang uyển chuyển của các thiếu nữ theo tiếng chiêng, tiếng cồng…

Sau các nghi thức, tất cả mọi người đã cùng nhau ăn uống, hát múa, cùng thưởng thức rượu cần nồng nàn của núi rừng Tây Nguyên. Người tham gia lễ hội còn được giới thiệu về đời sống tinh thần, những sinh hoạt thường nhật, các hình thức sinh hoạt văn nghệ dân gian… thể hiện qua 200 hiện vật đặc trưng nhất của dân tộc Tây Nguyên được trưng bày trong nhà rông lớn.

Lễ hội văn hóa Tây Nguyên được tiếp tục giới thiệu tại Thảo Cầm viên Sài Gòn trong năm 2009, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, tìm hiểu nét văn hóa mới của người dân thành phố.

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Bắt kịp xu hướng để làm điện ảnh

Lần đầu tiên, các nhà làm phim tự đứng ra tổ chức tọa đàm trực tuyến Ai góp ý giơ tay lên lấy ý kiến cho Luật Điện ảnh (sửa đổi). Chuyện cũ bàn lại nhưng khác ở chỗ, nhiều người cùng ngồi xuống đọc kỹ về dự thảo luật và cùng góp ý.

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.