Lễ hội văn hóa Tây Nguyên ở TPHCM

(SGGP). – Lễ hội văn hóa Tây Nguyên diễn ra tại Thảo Cầm viên Sài Gòn từ mùng 1 đến mùng 7 Tết là nét mới trong hoạt động văn hóa nghệ thuật mừng xuân mới 2009 tại TPHCM, giới thiệu đến người dân thành phố và du khách nước ngoài nét mới lạ, độc đáo của các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

40 nghệ nhân người Giarai trong trang phục dân tộc truyền thống, gương mặt hân hoan, rạng rỡ… đã biểu diễn rất nhiệt tình những nghi thức lễ cúng trong lễ hội “M’Pú” (cầu mong sức khỏe), lễ hội “Pơ Thi” (bỏ mã) của dân tộc Giarai, lễ hội “Đâm trâu mừng chiến thắng”, lễ hội “Mừng lúa mới” của dân tộc Bana Tây Nguyên… được thầy cúng khấn bằng tiếng Giarai, tiếng Việt và tiếng Anh.

Bên cây nêu cao vút trang trí những hoa văn sặc sỡ, các nghệ nhân biểu diễn rất điệu nghệ điệu múa Tắpba sôi nổi, vũ điệu múa Xoang uyển chuyển của các thiếu nữ theo tiếng chiêng, tiếng cồng…

Sau các nghi thức, tất cả mọi người đã cùng nhau ăn uống, hát múa, cùng thưởng thức rượu cần nồng nàn của núi rừng Tây Nguyên. Người tham gia lễ hội còn được giới thiệu về đời sống tinh thần, những sinh hoạt thường nhật, các hình thức sinh hoạt văn nghệ dân gian… thể hiện qua 200 hiện vật đặc trưng nhất của dân tộc Tây Nguyên được trưng bày trong nhà rông lớn.

Lễ hội văn hóa Tây Nguyên được tiếp tục giới thiệu tại Thảo Cầm viên Sài Gòn trong năm 2009, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, tìm hiểu nét văn hóa mới của người dân thành phố.

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.