Sai phạm ở Công ty TNHH XD-GT Nhị Hiệp, quận 9

Liệu có bị “chìm xuồng”?

Trong 3 năm qua, Báo SGGP đã có nhiều bài viết phản ánh Công ty TNHH Xây dựng-Giao thông Nhị Hiệp không đền bù cho người dân mà còn vu khống họ chiếm đất dự án. Dù Văn phòng Chính phủ, UBND TPHCM đã nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương xử lý dứt điểm việc đền bù, xây dựng trái phép nhưng công ty này vẫn không thực hiện.

Gần 10 năm, nông dân chưa được đền bù

Theo Quyết định 807/QĐ-TTg ngày 21-8-1999 của Thủ tướng Chính phủ, Công ty TNHH Xây dựng-Giao thông Nhị Hiệp (Công ty Nhị Hiệp) được giao đất để xây dựng nhà máy sản xuất giày xuất khẩu. Gần 10 năm trôi qua, đến thời điểm này vẫn còn 9 hộ nông dân có đất trong dự án vẫn mòn mỏi chờ được chủ đầu tư đền bù. Ông Tăng Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND P.Trường Thạnh Q9 cho biết, đất của dân bị thu hồi từ năm 1999 nhưng chưa thực hiện đền bù đã gây bức xúc kéo dài cho người dân lẫn chính quyền địa phương.

Ngày 30-7-2007, UBND phường đã có văn bản gửi UBND Q9 đề nghị sớm triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. Ông Đỗ Văn Trắng ở số nhà 15/4 ấp Phước Hiệp, tuổi đã gần 80, bức xúc: “Thật là ngang ngược! Công ty này không đền bù cho người dân mà còn vu khống nông dân chiếm đất dự án. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu được đền bù nhưng không ai giải quyết”. Ông Nguyễn Văn Ty ở số nhà 4/8 đường số 2 ấp Phước Hiệp buồn bã: “Từ khi bị thu hồi đất và không được đền bù, cuộc sống của gia đình tôi quá khó khăn. Công ty xây nhà xưởng cho thuê lấy hàng chục ngàn USD mỗi tháng mà không đền cho dân thì bất công quá. Nếu công ty không có tiền để đền bù thì trả lại đất cho nông dân”.

Để thực hiện Quyết định 807, ngày 27-8-2007 UBND quận đã có Quyết định số 12/QĐ-UBND thành lập Hội đồng đền bù (lần thứ hai) để giải quyết đền bù cho người dân. Thế nhưng, gần 1 năm nữa trôi qua, công tác đền bù vẫn… giậm chân tại chỗ.

Hơn 10.000m² nhà xưởng “lậu”

Công trình xây dựng trái phép bị buộc tháo dỡ đã biến thành khu nhà xưởng cho thuê.

Sau nhiều năm “án binh bất động”, để đối phó với việc bị thu hồi dự án, đầu năm 2006, Công ty Nhị Hiệp ồ ạt xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng, khi chưa có giấy phép xây dựng. Chỉ trong một thời gian ngắn cả 3 công trình nhà xưởng có cấu trúc tường gạch, móng, cột đà bê tông với diện tích trên 10.000m² đồng loạt xây dựng. Hành vi xem thường pháp luật này khiến người dân cũng như chính quyền địa phương quá bức xúc.

Ngày 29-3-2006, UBND Q9 đã liên tiếp ban hành 2 quyết định (125/QĐ-UBND, 135/QĐ-UBND) xử phạt hành chính đối với công ty này. Các quyết định nêu rõ “Công ty tự ý xây dựng nhà xưởng không phép, trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng là vi phạm và phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trong thời hạn 10 ngày. Quá thời hạn này Công ty Nhị Hiệp không chấp hành đề nghị UBND phường báo cáo bằng văn bản về UBND quận để có cơ sở áp dụng biện pháp cưỡng chế theo luật định”. Thế nhưng chẳng những không chấp hành quy định của pháp luật, công ty còn tiếp tục xây dựng và mở rộng thêm diện tích nhà xưởng “lậu”. Hiện một số công trình đã làm xong và công ty cho thuê làm nơi sản xuất.

Sai phạm liệu có hóa bùn?

Những việc làm sai trái của Công ty Nhị Hiệp đã được Văn phòng Chính phủ, UBND TPHCM nhiều lần yêu cầu UBND Q9 xử lý dứt điểm. Ngày 20-11-2006, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín có công văn số 6475/VP-ĐT yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM lập đoàn thanh tra để thanh tra việc xây dựng trái phép tại Công ty Nhị Hiệp. Mặc dù, Q9 đã yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, thế nhưng hơn 10.000m² nhà xưởng “lậu” này vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận. Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND Q9, quận đã ra quyết định buộc công ty phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và sự việc đã được Sở Xây dựng TP thanh tra nên chúng tôi chờ quyết định từ TP.

Theo ông Phạm Quang Bửu - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường Q9, công ty này đã thường xuyên vi phạm trong lĩnh vực quản lý xây dựng và đất đai. Đến nay, công ty mới đền bù được 65,22% diện tích đất thu hồi nên gây nhiều bức xúc cho người dân. Thậm chí, có nhiều trường hợp từ khi giao dự án đến nay công ty chưa hề tiếp xúc, thỏa thuận với chủ sử dụng đất.

Nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài này, ngày 21-4-2008, Văn phòng Tiếp công dân TP tiếp tục có văn bản số 530/TCD-XLĐ gửi Chủ tịch UBND Q9 yêu cầu sớm kiểm tra, giải quyết để trả lời cho người dân. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đã có sự bao che cho Công ty Nhị Hiệp để sai phạm kéo dài và có nguy cơ bị… hóa bùn.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi tên đường Lê Văn Duyệt: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân

Đổi tên đường Lê Văn Duyệt: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân

Cách nay hơn 1 tháng, TPHCM đã chính thức đổi tên đường Lê Văn Duyệt (đoạn từ cầu Bông đến ngã tư Lăng Ông Bà Chiểu). Người dân sinh sống ở tuyến đường này rất đồng tình với chủ trương của UBND TPHCM. Điều mà người dân băn khoăn là việc điều chỉnh các loại giấy tờ sẽ rất gian nan, đòi hỏi chính quyền địa phương tập trung giải quyết rốt ráo.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.