Sai phạm ở Công ty TNHH XD-GT Nhị Hiệp, quận 9

Liệu có bị “chìm xuồng”?

Trong 3 năm qua, Báo SGGP đã có nhiều bài viết phản ánh Công ty TNHH Xây dựng-Giao thông Nhị Hiệp không đền bù cho người dân mà còn vu khống họ chiếm đất dự án. Dù Văn phòng Chính phủ, UBND TPHCM đã nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương xử lý dứt điểm việc đền bù, xây dựng trái phép nhưng công ty này vẫn không thực hiện.

Gần 10 năm, nông dân chưa được đền bù

Theo Quyết định 807/QĐ-TTg ngày 21-8-1999 của Thủ tướng Chính phủ, Công ty TNHH Xây dựng-Giao thông Nhị Hiệp (Công ty Nhị Hiệp) được giao đất để xây dựng nhà máy sản xuất giày xuất khẩu. Gần 10 năm trôi qua, đến thời điểm này vẫn còn 9 hộ nông dân có đất trong dự án vẫn mòn mỏi chờ được chủ đầu tư đền bù. Ông Tăng Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND P.Trường Thạnh Q9 cho biết, đất của dân bị thu hồi từ năm 1999 nhưng chưa thực hiện đền bù đã gây bức xúc kéo dài cho người dân lẫn chính quyền địa phương.

Ngày 30-7-2007, UBND phường đã có văn bản gửi UBND Q9 đề nghị sớm triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. Ông Đỗ Văn Trắng ở số nhà 15/4 ấp Phước Hiệp, tuổi đã gần 80, bức xúc: “Thật là ngang ngược! Công ty này không đền bù cho người dân mà còn vu khống nông dân chiếm đất dự án. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu được đền bù nhưng không ai giải quyết”. Ông Nguyễn Văn Ty ở số nhà 4/8 đường số 2 ấp Phước Hiệp buồn bã: “Từ khi bị thu hồi đất và không được đền bù, cuộc sống của gia đình tôi quá khó khăn. Công ty xây nhà xưởng cho thuê lấy hàng chục ngàn USD mỗi tháng mà không đền cho dân thì bất công quá. Nếu công ty không có tiền để đền bù thì trả lại đất cho nông dân”.

Để thực hiện Quyết định 807, ngày 27-8-2007 UBND quận đã có Quyết định số 12/QĐ-UBND thành lập Hội đồng đền bù (lần thứ hai) để giải quyết đền bù cho người dân. Thế nhưng, gần 1 năm nữa trôi qua, công tác đền bù vẫn… giậm chân tại chỗ.

Hơn 10.000m² nhà xưởng “lậu”

Công trình xây dựng trái phép bị buộc tháo dỡ đã biến thành khu nhà xưởng cho thuê.

Sau nhiều năm “án binh bất động”, để đối phó với việc bị thu hồi dự án, đầu năm 2006, Công ty Nhị Hiệp ồ ạt xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng, khi chưa có giấy phép xây dựng. Chỉ trong một thời gian ngắn cả 3 công trình nhà xưởng có cấu trúc tường gạch, móng, cột đà bê tông với diện tích trên 10.000m² đồng loạt xây dựng. Hành vi xem thường pháp luật này khiến người dân cũng như chính quyền địa phương quá bức xúc.

Ngày 29-3-2006, UBND Q9 đã liên tiếp ban hành 2 quyết định (125/QĐ-UBND, 135/QĐ-UBND) xử phạt hành chính đối với công ty này. Các quyết định nêu rõ “Công ty tự ý xây dựng nhà xưởng không phép, trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng là vi phạm và phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trong thời hạn 10 ngày. Quá thời hạn này Công ty Nhị Hiệp không chấp hành đề nghị UBND phường báo cáo bằng văn bản về UBND quận để có cơ sở áp dụng biện pháp cưỡng chế theo luật định”. Thế nhưng chẳng những không chấp hành quy định của pháp luật, công ty còn tiếp tục xây dựng và mở rộng thêm diện tích nhà xưởng “lậu”. Hiện một số công trình đã làm xong và công ty cho thuê làm nơi sản xuất.

Sai phạm liệu có hóa bùn?

Những việc làm sai trái của Công ty Nhị Hiệp đã được Văn phòng Chính phủ, UBND TPHCM nhiều lần yêu cầu UBND Q9 xử lý dứt điểm. Ngày 20-11-2006, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín có công văn số 6475/VP-ĐT yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM lập đoàn thanh tra để thanh tra việc xây dựng trái phép tại Công ty Nhị Hiệp. Mặc dù, Q9 đã yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, thế nhưng hơn 10.000m² nhà xưởng “lậu” này vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận. Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND Q9, quận đã ra quyết định buộc công ty phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và sự việc đã được Sở Xây dựng TP thanh tra nên chúng tôi chờ quyết định từ TP.

Theo ông Phạm Quang Bửu - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường Q9, công ty này đã thường xuyên vi phạm trong lĩnh vực quản lý xây dựng và đất đai. Đến nay, công ty mới đền bù được 65,22% diện tích đất thu hồi nên gây nhiều bức xúc cho người dân. Thậm chí, có nhiều trường hợp từ khi giao dự án đến nay công ty chưa hề tiếp xúc, thỏa thuận với chủ sử dụng đất.

Nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài này, ngày 21-4-2008, Văn phòng Tiếp công dân TP tiếp tục có văn bản số 530/TCD-XLĐ gửi Chủ tịch UBND Q9 yêu cầu sớm kiểm tra, giải quyết để trả lời cho người dân. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đã có sự bao che cho Công ty Nhị Hiệp để sai phạm kéo dài và có nguy cơ bị… hóa bùn.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.