Sri Lanka

LTTE chấp thuận đàm phán ngừng bắn với Chính phủ

Lực lượng ly khai "Những con hổ giải phóng Tamil" (LTTE) vừa chấp thuận đàm phán với Chính phủ Sri Lanka tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vào giữa tháng 2 tới để bàn về việc thực hiện thoả thuận ngừng bắn giữa hai bên, vốn đã bị bế tắc trong gần 3 năm qua.

Bộ trưởng Phát triển quốc tế Na Uy Erik Solheim (phải) tại  khu vực do LTTE kiểm soát

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Phát triển quốc tế Na Uy Erik Solheim và thủ lĩnh LTTE Velupillai Prabhakaran tại thị trấn Kilinochchi, khu vực do LTTE kiểm soát.

Ông Solheim cho rằng việc các bên xung đột ở Sri Lanka tán thành đàm phán là một bước có tính chất xây dựng trong quá trình tìm kiếm hòa bình cho quốc đảo này.

Ngay lập tức chính phủ Sri Lanka hoan nghênh việc LTTE quyết định trở lại bàn đàm phán và hy vọng sự khai thông này sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 2 thập kỷ qua giữa hai bên làm hơn 64.000 người thiệt mạng.

Mặc dù đã đạt được thoả thuận ngừng bắn hồi năm 2002, nhưng căng thẳng gần đây giữa Chính phủ và LTTE đã dẫn tới việc xảy ra hàng loạt vụ tấn công tình nghi là do LTTE gây ra ở miền Đông và miền Bắc nước này trong hai tháng qua làm hơn 200 người thiệt mạng.

Trong khi đó, 4 nghị sĩ thuộc Đảng Dân tộc thống nhất (UNP) đối lập đã chạy sang Liên minh nhân dân cầm quyền của Tổng thống Mahinda Rajapakse và chấp nhận giữ các chức bộ trưởng trong Chính phủ.

Hành động của 4 nghị sĩ đối lập này sẽ góp phần làm tăng sự ủng hộ đối với các nỗ lực hoà bình của Tổng thống Mahinda Rajapakse và giúp Tổng thống giảm bớt sự "phụ thuộc" vào đồng minh "Mặt trận giải phóng nhân dân" nắm 39 ghế trong Quốc hội có 225 ghế của nước này.

L.D (TTXVN, CNN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.