Sri Lanka

LTTE chấp thuận đàm phán ngừng bắn với Chính phủ

Lực lượng ly khai "Những con hổ giải phóng Tamil" (LTTE) vừa chấp thuận đàm phán với Chính phủ Sri Lanka tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vào giữa tháng 2 tới để bàn về việc thực hiện thoả thuận ngừng bắn giữa hai bên, vốn đã bị bế tắc trong gần 3 năm qua.

Bộ trưởng Phát triển quốc tế Na Uy Erik Solheim (phải) tại  khu vực do LTTE kiểm soát

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Phát triển quốc tế Na Uy Erik Solheim và thủ lĩnh LTTE Velupillai Prabhakaran tại thị trấn Kilinochchi, khu vực do LTTE kiểm soát.

Ông Solheim cho rằng việc các bên xung đột ở Sri Lanka tán thành đàm phán là một bước có tính chất xây dựng trong quá trình tìm kiếm hòa bình cho quốc đảo này.

Ngay lập tức chính phủ Sri Lanka hoan nghênh việc LTTE quyết định trở lại bàn đàm phán và hy vọng sự khai thông này sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 2 thập kỷ qua giữa hai bên làm hơn 64.000 người thiệt mạng.

Mặc dù đã đạt được thoả thuận ngừng bắn hồi năm 2002, nhưng căng thẳng gần đây giữa Chính phủ và LTTE đã dẫn tới việc xảy ra hàng loạt vụ tấn công tình nghi là do LTTE gây ra ở miền Đông và miền Bắc nước này trong hai tháng qua làm hơn 200 người thiệt mạng.

Trong khi đó, 4 nghị sĩ thuộc Đảng Dân tộc thống nhất (UNP) đối lập đã chạy sang Liên minh nhân dân cầm quyền của Tổng thống Mahinda Rajapakse và chấp nhận giữ các chức bộ trưởng trong Chính phủ.

Hành động của 4 nghị sĩ đối lập này sẽ góp phần làm tăng sự ủng hộ đối với các nỗ lực hoà bình của Tổng thống Mahinda Rajapakse và giúp Tổng thống giảm bớt sự "phụ thuộc" vào đồng minh "Mặt trận giải phóng nhân dân" nắm 39 ghế trong Quốc hội có 225 ghế của nước này.

L.D (TTXVN, CNN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.