Lực lượng cải cách Iran chiếm đa số tại Quốc hội

Các phương tiện truyền thông Iran ngày 30-4 đưa tin, các đồng minh theo đường lối cải cách và ôn hòa của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội vòng hai của nước này, được tiến hành hôm 29-4.

Theo kết quả sơ bộ, trong số 68 ghế được 133 ứng cử viên tranh đua tại vòng này, đảng Danh sách Hy vọng (List of Hope) thân Tổng thống Rouhani giành thêm được ít nhất 33 ghế, trong khi phe bảo thủ giành được thêm 21 ghế. Số ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai tại Iran để bầu chọn 68 nghị sĩ tại các đơn vị bầu cử mà các ứng cử viên trước đó không giành đủ 25% số phiếu ủng hộ tối thiểu trong vòng bầu cử đầu tiên, diễn ra ngày 26-2 vừa qua. Tại vòng bỏ phiếu trước, các đồng minh của Tổng thống Rouhani cũng đã giành được 106 ghế. Quốc hội Iran gồm 290 ghế.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.