Lực lượng cảnh sát phối hợp không được xử phạt vi phạm giao thông?

  • BHYT toàn dân vào năm 2014

(SGGP).- Những vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về các dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Đa dạng sinh học, Công nghệ cao và Bảo hiểm y tế đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến sáng qua, 26-9.

Tán thành với việc thành lập quỹ bảo trì đường bộ, song Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng nên có 2 loại quỹ, quỹ Trung ương chi dùng cho bảo trì quốc lộ, quỹ địa phương bảo trì đường cấp tỉnh lộ trở xuống. Ông Uông Chu Lưu cũng ủng hộ quy định huy động các lực lượng cảnh sát khác, kể cả công an xã… khi cần giải quyết kịp thời tình trạng ùn tắc, hoặc sự cố giao thông; nhưng yêu cầu Ban soạn thảo cân nhắc thêm việc cho phép hay không các lực lượng cảnh sát khác (khi được huy động tham gia điều hành giao thông) được quyền xử phạt các lỗi vi phạm.

Về dự án Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), đa số ý kiến trong UBTVQH cho rằng lộ trình tiến đến BHYT toàn dân vào năm 2014 là phù hợp với khả năng ngân sách và chuẩn bị cơ sở vật chất của ngành y tế cũng như có đủ thời gian để tuyên truyền, thuyết phục người dân hiểu và chủ động tham gia BHYT. UBTVQH thống nhất cho rằng cần thiết phải có sự hỗ trợ nhất định để nông dân tham gia BHYT và giao cho Chính phủ quy định mức hỗ trợ cụ thể phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng giai đoạn.

Đối với dự án Luật Công nghệ cao, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng, khi chưa thể đưa ra những cơ chế ưu đãi cụ thể nhằm khuyến khích phát triển công nghệ cao ngay trong luật thì nên quy định có tính nguyên tắc: “Các dự án công nghệ cao được hưởng mức ưu đãi cao nhất theo các chính sách pháp luật của Nhà nước”. 

Về dự án Luật Đa dạng sinh học, Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn bày tỏ quan điểm thống nhất mô hình ban quản lý khu bảo tồn (ở mọi cấp) là đơn vị sự nghiệp công ích do e ngại tình trạng lợi dụng khái niệm “tự chủ” để khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách không hợp lý.  

Chiều cùng ngày, UBTVQH xem xét, thông qua nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Ban Dân nguyện của Quốc hội.

A.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên tòa xét xử Nguyễn Xuân Đường

Đề nghị mở rộng điều tra việc lộ thông tin cho Nguyễn Xuân Đường

Đáng lưu ý, cử tri đề nghị Bộ Công an mở rộng điều tra làm rõ có hay không việc để lộ thông tin cho đối tượng Nguyễn Xuân Đường khi đối tượng này bỏ trốn ngay khi có quyết định khởi tố bị can; bảo đảm sự công khai, nghiêm minh trong quá trình xử lý tội phạm.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…