Đêm “Hội An - Sắc màu văn hóa” chào đón đại biểu APEC

Lung linh huyền ảo

Đêm 15-9, phố cổ Hội An lung linh và huyền ảo, nhưng không kém phần sôi động với các hoạt động văn hóa chào mừng các đại biểu APEC đến dự Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần III (SOM III). Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã đến dự.

Với chủ đề “Hội An - Sắc màu văn hóa” - món quà đặc biệt của tỉnh Quảng Nam dành cho các đại biểu đến dự SOM III, giới thiệu những nét văn hóa rất đặc trưng của phố cổ với bạn bè quốc tế. Các chương trình bao gồm: “Hát múa sắc bùa Quảng Nam”, “Trang phục Hội An - Ký ức thời gian”, tái hiện “Không gian gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.

Màn biểu diễn “Trang phục Hội An - Ký ức thời gian” đã thật sự gây ấn tượng khi chính những người dân Hội An vào vai thực của mình trong những trang phục được cách điệu của người dân Hội An trước đây. Khoảng 300 đại biểu nước ngoài, cùng 200 đại biểu Việt Nam dự SOM III đã có mặt trong đêm “Hội An - Sắc màu văn hóa” cùng thưởng thức điệu hát hò khoan đối đáp, biểu diễn võ cổ truyền, trò chơi dân gian, ẩm thực...

* Các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Hội nghị SOM III đã kết thúc. Cuộc họp Nhóm bạn của Chủ tịch SOM là cuộc họp cuối cùng chuẩn bị cho phiên họp không chính thức-SOM III vào ngày 16-9 và phiên họp toàn thể - SOM III vào ngày mai (17-9).

H.A.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật