“Mác” đại gia

Một bạn trẻ (chỉ trạc 20 tuổi) thản nhiên rút tờ 500.000 đồng cho người giữ xe ở một quán bia Đức vì anh giữ xe vừa khen xe của cậu ấy nhìn thật sành điệu. Câu nói đó khiến anh ta cảm thấy vui nên quyết định “boa” đậm.

Chuyện cũng không có gì đáng nói nếu mới trước đó chừng vài phút cũng chính anh bạn này trừng mắt quát một bà cụ bán vé số khi được mời. “Nhà tao tiền xài không hết, cần gì phải mua vé số”, câu nói to như cố ý để mọi người chung quanh nghe thấy kèm theo tiếng cười phụ họa của những cô cậu bé mặt còn non choẹt trong nhóm. Bà cụ bán vé số hơi bất ngờ nhưng rồi cũng buồn bã lầm lũi bỏ đi.

Những câu chuyện tương tự, không còn là hiếm nhất là ở những tụ điểm ăn chơi, giải trí... “Có tiền là có quyền khoe của” dường như đã trở thành châm ngôn sống của không ít cậu ấm, cô chiêu lứa tuổi học sinh, sinh viên thời nay. Tuy nhiên, cái cách của những đại gia (và của cả những người cố khoác cho mình cái mác đại gia) bung tiền để thể hiện “một đẳng cấp khác” khiến nhiều người phải kinh ngạc từ những bộ quần áo túi xách vài trăm triệu đồng, xe hơi siêu sang mấy triệu USD, đám cưới vài chục tỷ đồng…

Trong khi mức thu nhập bình quân ở Việt Nam còn thấp nhưng thị trường tiêu dùng cho xe hơi sang, điện thoại xịn và những đồ dùng đắt tiền luôn rộn ràng. Họ có thể tiêu hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng cho một chiếc điện thoại, chiếc xe hay một vật dụng xa xỉ không cần thiết nào đó nhưng lại sẵn sàng ngoảnh mặt, dè dặt khi bỏ ra một khoản dù là rất nhỏ để giúp đỡ người khác.

Đúng là trong xã hội thì phải có người giàu, người nghèo. Và tiền của họ thì họ có quyền sử dụng theo cách họ muốn. Nhưng chỉ vì muốn được mọi người chú ý, được thông tin lên báo đài, truyền thông, Internet mà tiêu tiền lãng phí như thế, rõ ràng cái tôi, bản ngã của những con người này quá lớn khiến họ ảo tưởng về giá trị và sức mạnh của những vật mình khoác lên bên ngoài mạnh hơn giá trị của con người. Nó lớn đến nỗi khiến trái tim họ nhỏ bé lại, không nhận thấy được rằng bao nhiêu người vẫn phải vật lộn với cuộc sống. Vàng bạc, áo quần, của cải đắt tiền, tiện nghi hiện đại, nhà cửa khang trang… cần thiết vô cùng, nó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng. Tuy nhiên, tất cả những thứ ấy chỉ là vật ngoại thân. Chúng không thể làm tăng thêm giá trị cho người sở hữu nó nếu bản thân chủ nhân không có giá trị.


Thanh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: