Mạo danh dâu Đà Lạt

Thời gian gần đây, ở đường Thành Thái, Lữ Gia, Cộng Hòa, Trường Chinh, Nguyễn Văn Cừ… (TPHCM) xuất hiện nhiều người đẩy xe treo bảng rao bán dâu Đà Lạt. Do bán với giá rẻ nên thu hút nhiều người ghé lại mua. Trong khi dâu Đà Lạt bán ở các cửa hàng, siêu thị có giá khoảng 140.000 đồng/kg thì dâu bán ở vỉa hè chỉ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Một số bạn đọc đã phản ánh với Báo SGGP nghi ngờ đây không phải dâu Đà Lạt vì vị lạt, bở. Điều đáng ngờ là dù không bảo quản nhiệt độ lạnh nhưng cả tuần dâu vẫn không hư.

Một bạn đọc có nhiều năm bán dâu Đà Lạt cho biết: “Dâu Đà Lạt trái không đều nhau, không tròn, có nhiều cạnh, hơi dài, vỏ không mịn, trái mềm, màu đỏ nhạt nhìn sáng, cuốn lá màu hơi nhạt trắng xanh và khi ăn vào mềm, dai, chua ngọt có mùi thơm. Còn dâu bán ở vỉa hè thực chất là dâu Trung Quốc, trái to gấp đôi dâu Đà Lạt, màu đỏ đậm, da mịn và bóng, vỏ cứng, ăn vào bở, vị nhạt. Dâu Đà Lạt phải để trong nhiệt độ lạnh dưới 20°C, trong khi dâu Trung Quốc được người bán để dưới trời nắng nóng của TPHCM mà vẫn tươi, như vậy đủ biết ngay không phải dâu Đà Lạt. Dâu Đà Lạt có giá bán từ vườn đã 120.000 đồng/kg, riêng dâu trồng trong nhà kính giá từ 280.000 đồng/kg, do vậy không thể có dâu Đà Lạt bán tại TPHCM giá 50.000 đồng/kg”.

Theo thông tin từ chợ đầu mối nông sản Bình Điền, thời gian gần đây, các tiểu thương không có nguồn hàng dâu Đà Lạt. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên cẩn trọng đối với những trái cây bán trôi nổi, giá rẻ bất thường, vì có thể có sử dụng chất kích thích, bảo quản, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

THANH HẢI

Tin cùng chuyên mục