Mexico truy nã thống đốc bang bị buộc tội rửa tiền

Chính phủ Mexico vừa ra lệnh truy nã Thống đốc bang Veracruz, Javier Duarte, người bị buộc tội liên quan tới tội phạm có tổ chức và rửa tiền. Thống đốc Javier Duarte - thuộc đảng cầm quyền Cách mạng Thể chế (PRI) - xin nghỉ phép từ ngày 12-10 vừa qua và không xuất hiện cho tới thời điểm hiện tại. Công tố viên liên bang Arely Gómez cho biết cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh nơi Javier Duarte lẩn trốn.

Theo cơ quan chức năng, ông Javier Duarte (ảnh) là người phải chịu trách nhiệm trong việc khiến Veracruz - một trong những bang giàu có nhất Mexico- phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính và cho phép tội phạm có tổ chức lộng hành dẫn đến hàng loạt vụ giết hại các nhà báo, bắt cóc, tống tiền và mất tích tại địa phương này trong thời gian qua.

Ngoài ra, ông Javier Duarte cũng bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD ngân sách của Chính phủ liên bang cấp cho giáo dục và y tế. Tổng công tố liên bang đã ra lệnh bắt đối với 9 người khác liên quan, trong đó 2 đối tượng đã bị bắt giữ vào ngày 18-10 vừa qua. Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Miguel Ángel Osorio đã bác bỏ cáo buộc của các đảng đối lập cho rằng chính phủ đã cho phép Javier Duarte chạy trốn và rời khỏi Mexico một cách hợp pháp.

        
        Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.