Mexico truy nã thống đốc bang bị buộc tội rửa tiền

Chính phủ Mexico vừa ra lệnh truy nã Thống đốc bang Veracruz, Javier Duarte, người bị buộc tội liên quan tới tội phạm có tổ chức và rửa tiền. Thống đốc Javier Duarte - thuộc đảng cầm quyền Cách mạng Thể chế (PRI) - xin nghỉ phép từ ngày 12-10 vừa qua và không xuất hiện cho tới thời điểm hiện tại. Công tố viên liên bang Arely Gómez cho biết cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh nơi Javier Duarte lẩn trốn.

Theo cơ quan chức năng, ông Javier Duarte (ảnh) là người phải chịu trách nhiệm trong việc khiến Veracruz - một trong những bang giàu có nhất Mexico- phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính và cho phép tội phạm có tổ chức lộng hành dẫn đến hàng loạt vụ giết hại các nhà báo, bắt cóc, tống tiền và mất tích tại địa phương này trong thời gian qua.

Ngoài ra, ông Javier Duarte cũng bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD ngân sách của Chính phủ liên bang cấp cho giáo dục và y tế. Tổng công tố liên bang đã ra lệnh bắt đối với 9 người khác liên quan, trong đó 2 đối tượng đã bị bắt giữ vào ngày 18-10 vừa qua. Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Miguel Ángel Osorio đã bác bỏ cáo buộc của các đảng đối lập cho rằng chính phủ đã cho phép Javier Duarte chạy trốn và rời khỏi Mexico một cách hợp pháp.

        
        Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thêm hai Bộ trưởng Anh từ chức

Ngày 6-7, có thêm 2 quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh thông báo từ chức sau quyết định tương tự của Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính.

Chuyện đó đây

Công nhân ngành dầu khí Na Uy chấm dứt đình công

Chính phủ Na Uy đã can thiệp nhằm chấm dứt cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân ngành dầu khí nước này, chấm dứt bế tắc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng của châu Âu.
" />