Mexico: Xác nhận biến thể virus gây cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu

Mexico: Xác nhận biến thể virus gây cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu
Mexico: Xác nhận biến thể virus gây cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu ảnh 1

Các bác sĩ đnag thực hiện chuỗi phản ứng phản ứng chuỗi trùng hợp PCR

(SGGPO).- Theo báo El Universal của Mexico, Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordova Villalobos ngày 3-3 đã chính thức xác nhận sự hiện diện của biến thể virus gây cúm A/H1N1 có khả năng kháng thuốc Tamiflu trong cơ thể một bé gái 10 tháng tuổi ở nước này.

Trải qua phản ứng chuỗi trùng hợp PCR (còn được gọi là phản ứng khuếch đại gen), các bác sĩ kết luận được chủng duy nhất kháng thuốc là H274Y.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhập viện tại Viện Nhi La Villa có triệu chứng khỏ thở, viêm phổi nhẹ. Sau khi được điều trị tích cực, bé gái được xuất viện, nhưng 10 ngày sau đó lại phải vào viện khi có biểu hiện viêm phổi cấp tính. Do được cấp cứu kịp thời và được các bác sĩ theo dõi sát sao, bé gái này đã trở về nhà và hiện tại sức khỏe đang ổn định.

Theo giới chuyên môn Mexico, hiện tại sự xuất hiện biến thể mới của cúm A/H1N1 chưa đủ sức thuyết phục để ngành Y tế thay đổi phác đồ điều trị bệnh nhân cúm. Trường hợp nhiễm A/H1N1 đầu tiên trên thế giới được phát hiện ở một bé trai 4 tuổi, bang Veracruz, Mexico vào tháng 5-2009.

Cho đến nay, theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 26-2, dịch cúm A/H1N1 đã lan đến 213 quốc gia, vùng lãnh thổ và khiến ít nhất 16.220 người thiệt mạng.

Theo số liệu do Bộ Y tế Mexico đưa ra, trong năm 2009, nước này có 68.123 ca nhiễm cúm A/H1N1 trên toàn quốc, trong đó 823 ca tử vong, hơn 70% số bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 20-54.

Hà Nhi 

Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây