Mexico: Xác nhận biến thể virus gây cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu

Mexico: Xác nhận biến thể virus gây cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu
Mexico: Xác nhận biến thể virus gây cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamiflu ảnh 1

Các bác sĩ đnag thực hiện chuỗi phản ứng phản ứng chuỗi trùng hợp PCR

(SGGPO).- Theo báo El Universal của Mexico, Bộ trưởng Y tế Mexico Jose Angel Cordova Villalobos ngày 3-3 đã chính thức xác nhận sự hiện diện của biến thể virus gây cúm A/H1N1 có khả năng kháng thuốc Tamiflu trong cơ thể một bé gái 10 tháng tuổi ở nước này.

Trải qua phản ứng chuỗi trùng hợp PCR (còn được gọi là phản ứng khuếch đại gen), các bác sĩ kết luận được chủng duy nhất kháng thuốc là H274Y.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhập viện tại Viện Nhi La Villa có triệu chứng khỏ thở, viêm phổi nhẹ. Sau khi được điều trị tích cực, bé gái được xuất viện, nhưng 10 ngày sau đó lại phải vào viện khi có biểu hiện viêm phổi cấp tính. Do được cấp cứu kịp thời và được các bác sĩ theo dõi sát sao, bé gái này đã trở về nhà và hiện tại sức khỏe đang ổn định.

Theo giới chuyên môn Mexico, hiện tại sự xuất hiện biến thể mới của cúm A/H1N1 chưa đủ sức thuyết phục để ngành Y tế thay đổi phác đồ điều trị bệnh nhân cúm. Trường hợp nhiễm A/H1N1 đầu tiên trên thế giới được phát hiện ở một bé trai 4 tuổi, bang Veracruz, Mexico vào tháng 5-2009.

Cho đến nay, theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 26-2, dịch cúm A/H1N1 đã lan đến 213 quốc gia, vùng lãnh thổ và khiến ít nhất 16.220 người thiệt mạng.

Theo số liệu do Bộ Y tế Mexico đưa ra, trong năm 2009, nước này có 68.123 ca nhiễm cúm A/H1N1 trên toàn quốc, trong đó 823 ca tử vong, hơn 70% số bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 20-54.

Hà Nhi 

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây