Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị:

Microsoft giúp VN xây dựng trường ĐHQT về CNTT

Trong chương trình của chuyến thăm Việt Nam, sáng 22-4, Chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng của Tập đoàn Microsoft Bill Gates đã đến chào Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thủ tướng Phan Văn Khải đã nồng nhiệt chào đón ông Bill Gates và bày tỏ sự tin tưởng, sau chuyến thăm, quan hệ giữa Việt Nam và Microsoft sẽ có bước phát triển vượt bậc, Microsoft coi Việt Nam là một đối tác chiến lược.

Chủ tịch Microsoft tại buổi gặp gỡ với Thủ tướng Phan Văn Khải.

Sau khi thông báo với ông Bill Gates những thành quả đạt được của Việt Nam trong 20 năm đổi mới và những định hướng phát triển kinh tế-xã hội của đất nước những năm tới, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết, Việt Nam mong muốn phát triển ngành công nghệ phần mềm và đề nghị Tập đoàn Microsoft giúp Việt Nam xây dựng một trường đại học đẳng cấp quốc tế về công nghệ thông tin. Thủ tướng cũng đề nghị ông Bill Gates tiếp tục chương trình nhân đạo về phòng chống căn bệnh viêm gan B và HIV/AIDS ở Việt Nam.

Cùng ngày, tại buổi tiếp Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định, Nhà nước Việt Nam coi trọng vai trò của khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin và tin học trong việc đưa đất nước Việt Nam phát triển giàu mạnh và có những chính sách khuyến khích tối đa cho sự phát triển của lĩnh vực này.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn muốn cá nhân Ngài Bill Gates và tập đoàn Microsoft dành cho nhân dân và đất nước Việt Nam sự quan tâm một cách toàn diện và có tầm chiến lược lâu dài, đáp ứng những yêu cầu thiết thực và cụ thể cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Việt Nam đang diễn ra rất sôi động từng ngày từng giờ.

Chủ tịch Trần Đức Lương hoàn toàn đồng tình với những thỏa thuận quan trọng mà Microsoft và Chính phủ cũng như các bộ ngành liên quan của Việt Nam, các công ty, các tổ chức xã hội, đào tạo của Việt Nam về giáo dục đào tạo, phát triển tri thức về tin học, công nghệ phần mềm.

Cũng trong ngày 22-4, ông Bill Gates đã có cuộc giao lưu với sinh viên công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau buổi giao lưu, chủ tịch Tập đoàn Microsoft đã trao học bổng cho 10 sinh viên VN có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực CNTT. Những sinh viên này được nhận học bổng (mỗi suất tương đương 1.300 USD) sẽ tham gia khóa học nâng cao về CNTT theo chương trình đào tạo của Microsoft trong thời gian 6 tháng.

Tiếp đó, ông Bill Gates đã tới nói chuyện với cộng đồng CNTT VN với chủ đề “Tương lai của phần mềm -VN với tầm nhìn mới” tại Nhà hát lớn, Hà Nội. Cũng tại đây, ông Bill Gates đã ký kết một thỏa thuận cung cấp bản quyền phần mềm với Bộ Tài chính.

Buổi chiều cùng ngày, ông Bill Gates đi Bắc Ninh thăm điểm điển hình bưu điện văn hóa xã tại xóm Từ, thôn Dương Sơn, xã Tam Sơn, huyện Từ Sơn và tham gia khởi động dự án OneClick (dự án cung cấp cho người tiêu dùng VN bộ sản phẩm CNTT trọn gói gồm phần cứng, phần mềm và dịch vụ kết nối Internet, trong đó Microsoft cung cấp phần mềm tiếng Việt có bản quyền).

Cũng tại đây, trước khi rời VN, ông có buổi gặp gỡ với báo chí VN và thông báo nội dung đã làm việc trong chuyến thăm.

Tại các buổi gặp gỡ trên, ông Bill Gates chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam. Kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải đến trụ sở của Microsoft (Hoa Kỳ) cách đây gần một năm, Microsoft đã tìm rất nhiều phương hướng để hợp tác với các đối tác ở Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, ông Bill Gates cho biết, sẽ gặp các đối tác để tìm hiểu thị trường, gặp gỡ với sinh viên và đi thăm các vùng ngoại thành, chứng kiến chương trình do Microsoft phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam đưa máy tính về các vùng nông thôn. Ông Bill Gates cho rằng, có rất nhiều cơ hội cho Việt Nam phát triển công nghệ thông tin và đặc biệt công nghệ phần mềm sẽ mang lại hiệu quả trong lĩnh vực quản lý nhà nước, sản xuất- kinh doanh...

H.N (Tổng hợp)

Giao lưu với sinh viên Việt Nam, ông Bill Gates: Bằng tất cả hoài bão, ước mơ và khát vọng cống hiến, tôi đã thành công

Bill Gates đã đến Việt Nam

Tối nay, 21-4: Bill Gates đến Việt Nam

Bill Gates về làng quê Việt Nam nghe quan họ và ăn trầu

Các tin, bài viết khác