Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc Covid-19 đang phải thở máy

SGGPO

Chiều 28-6, Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa mổ đẻ cấp cứu thành công cho một sản phụ mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Sản phụ là chị N.T.N. (33 tuổi, quê Bắc Ninh) có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, nhập viện khi đang mang thai 32 tuần.

Chị N. được tuyến dưới chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 11-6. Sau khi nhập viện bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, can thiệp và điều trị tích cực, đánh giá và siêu âm thai hàng ngày.

Ngày 26-6 đánh dấu 15 ngày chị N. nhập viện và thở máy, nuôi dưỡng thai tại Khoa Hồi sức tích cực. Qua thăm khám, các bác sĩ sản khoa thấy bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc Covid-19 đang phải thở máy ảnh 1 Các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chăm sóc cháu bé con của sản phụ N.T.N

Sau khi tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngay và 30 phút sau, bé gái nặng 2.300gr chào đời.

Sau mổ cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Em bé được chuyển sang bệnh viện chuyên khoa để tiếp tục theo dõi. Trong khi đó, sản phụ được chuyển lại Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thở máy, điều trị bệnh Covid-19 giai đoạn tiến triển nặng.

Đây là em bé thứ 5 chào đời tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi mẹ đang điều trị Covid-19 và tất cả 5 bé đến nay đều không bị lây nhiễm Covid-19 từ mẹ.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc