Trung Quốc - Kazakhstan

Mở rộng hợp tác kinh tế song phương

Ngày 3-7, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã kết thúc chuyến Nga và lên đường thăm chính thức Kazakhstan.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) trong chuyến thăm Nga.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Kazakhstan trước chuyến thăm, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết mở rộng hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, giao thông là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước. Ngoài ra vấn đề an ninh và ổn định ở Trung Á cũng được lãnh đạo 2 nước thảo luận.

Dự kiến hai bên sẽ ký một loạt văn kiện nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các dự án hợp tác lớn, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí đã đạt được.

Trước đây, Trung Quốc và Kazakhstan đã đạt thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn dầu từ Kazakhsatn ang Trung Quốc có khả năng cung cấp cho Trung Quốc 30 đến 50 triệu tấn dầu. Quan hệ thương mại Trung Quốc – Kazakhsatan tăng mạnh trong vài năm trở lại đây, năm 2004, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 4,5 tỷ USD.

Ngoài vấn đề an ninh, chuyến thăm Nga và Kazakhstan của ông Hồ Cẩm Đào chủ yếu là tìm nguồn dầu chiến lược nhằm đảm bảo an toàn năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.