Người dân lên tiếng

Mong được đền bù thỏa đáng

Năm 2001, ông Đỗ Văn Vũ (thường trú tại đường Tân Cảng, phường 25 quận Bình Thạnh TPHCM) do hoàn cảnh khó khăn nên đã tích cóp tiền mua căn nhà không số diện tích 20m², trong thửa đất chung có diện tích 209m², tại tổ 42 ấp 4 phường An Lợi Đông quận 2 (TPHCM) của ông Trần Văn Đạt bằng giấy tay.

Do nhà đất này nằm trong dự án giải tỏa để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm nên năm 2008, ông Vũ được UBND quận 2 thông qua UBND phường An Lợi Đông gửi quyết định và bảng chiết tính giá bồi thường giải tỏa với tổng số tiền 66,779 triệu đồng. Với giá đền bù trên, ông Vũ không đủ tiền để mua nhà lo nơi ở mới. Tháng 3-2008, ông Vũ làm đơn khiếu nại gửi Thanh tra quận 2 về việc đền bù. Tháng 5-2008, ông Vũ được Thanh tra xây dựng quận 2 công bố và bàn giao quyết định của UBND về việc cưỡng chế, thu hồi đất tại địa chỉ trên.

Trong khi nộp đơn khiếu nại, ông Vũ biết vào tháng 10-2008, UBND phường An Lợi Đông đã có văn bản trả lời bổ sung về nguồn gốc đất của ông Vũ và nêu rõ: “Nguồn gốc đất trên do ông Nguyễn Văn Cà sang nhượng cho ông Trần Văn Đạt với diện tích 200,8m², nhà do ông Đạt cất  năm 1995 để cho thuê. Đến năm 2000, ông Trần Văn Đạt đã về căn nhà trên để ở (có đăng ký tạm trú tại nhà đất trên từ năm 2000 đến năm 2001). Sau đó ông Đạt sang nhượng toàn bộ khuôn viên cho ông Đỗ Văn Vũ. Ông Vũ không ở nên toàn bộ căn nhà đã sập. Sau năm 2002, ông Vũ cất lại nhà nhưng không ở nên năm 2004 căn nhà trên sập hoàn toàn”.

Tờ trình này cũng đã đề xuất bồi thường hỗ trợ và tái định cư 200m² đất ở cho ông Đỗ Văn Vũ, do bà Lê Thị Hóa (lúc đó là Chủ tịch UBND phường An Lợi Đông ký) nên ông Vũ đã rút đơn khiếu nại lại.

Ngày 4-3-2009, UBND phường An Lợi Đông lại có tờ trình, đề xuất không bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đất ở cho ông Đỗ Văn Vũ, với lý do ông Vũ mua nhà nhưng không sử dụng để ở nên nhà đã sập. Tháng 5-2009, ông Vũ đã gửi đơn cho UBND phường An Lợi Đông để khiếu nại. Tháng 6-2009, phường An Lợi Đông có tờ trình đề xuất bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đối với căn nhà của ông Đỗ Văn Vũ từ tháng 8-1999.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường An Lợi Đông Nguyễn Hữu Phước cho biết, trước đó, UBND phường xác nhận nguồn gốc nhà đất của ông Đỗ Văn Vũ không đúng nên UBND phường đã xác nhận lại và dựa trên nguồn gốc, pháp lý sử dụng đất của khu nhà đất trên, UBND phường đã đề xuất bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đối với căn nhà của ông Đỗ Văn Vũ từ tháng 8-1999 do thời điểm này thuộc sở hữu của ông Trần Văn Đạt (ông Vũ mua lại đất của ông Đạt- PV) có kê khai nhà đất và có đăng ký tạm trú tại khu nhà đất trên. Thế nhưng, tháng 6-2009, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án ra thông báo kết luận: Không giải quyết bồi thường đất ở cho ông Đỗ Văn Vũ vì hiện trạng là đất trống.

Theo ông Vũ, UBND phường đã xác định tính pháp lý nhà đất khi ông mua là có nhà trên đất, xác định thời gian trước đây có đăng ký nhà đất và có đăng ký tạm trú tại khu nhà trên đất. Việc ông Vũ chưa có tiền sửa chữa lại để ở sau khi nhà sập nên khi giao đất hiện trạng là đất trống, không có nghĩa là ông mua nhà mà không ở.

Do đó, ông Vũ thiết tha mong muốn các cơ quan chức năng và ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận xem xét thực tế một cách thấu đáo để ra quyết định đền bù thỏa đáng cho ông.

Nhung Nguyễn

Tin cùng chuyên mục