Một người Thái Lan viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ đầu tháng 2-2006 đến nay, tuần báo Matichon của Thái Lan đã đăng nhiều kỳ cuốn sách “Bác Hồ còn sống mãi “của tác giả Suprida Phanomjong viết về quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan. Qua cuốn sách này, độc giả sẽ hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và tình cảm của Bác đối với người dân Thái Lan và quá trình Người bắc nhịp cầu hữu nghị giữa hai dân tộc, đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan.
 
Tác giả cuốn sách - Suprida Phanomjong - là con trai của cố Thủ tướng Pridi Phanomjong, người có quan hệ thân tình với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người có công giúp đỡ cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chống Pháp cũng như góp phần rất lớn trong việc phát triển quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan.
 
Tâm sự về những khó khăn khi viết về cuốn sách này, ông Suprida Phanomjong cho biết ông luôn băn khoăn và xem xét thật cẩn thận từng chi tiết nhỏ, nhiều khi chỉ là những khác biệt về ngôn ngữ và thói quen vùng miền đem lại. Ông cho biết ngay việc đọc tên Bác cũng là một vấn đề phải cẩn trọng bởi ông muốn người dân Thái Lan khi đọc tác phẩm của ông, họ phải hiểu được đó là Hồ Chủ tịch.

Trong tiếng Thái không có phụ âm H ở cuối nên khi đọc tên người Việt sẽ không chính xác. Chỉ một việc như vậy thôi cũng làm ông trăn trở bởi ông muốn một sự trọn vẹn đối với một con người mà ông kính trọng và tôn thờ. Ông Suprida Phanomjong cũng đang dự định dịch ra tiếng Anh và tiếng Việt để đông đảo người đọc biết về Bác Hồ trong thời gian ở Thái Lan.

 V.M. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.