Mùa bão phá vỡ mọi kỷ lục

SGGP
Báo Guardian dẫn nguồn tin của Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến nay, khắp các khu vực Đông Nam nước Mỹ, vùng Caribe và Trung Mỹ đã ghi nhận 29 cơn bão mạnh được đặt tên, phá vỡ mọi kỷ lục, đặc biệt phá kỷ lục 28 cơn bão của năm 2005. 

Honduras trong cơn bão Eta vừa quét qua Trung Mỹ. Ảnh: Sky News

Honduras trong cơn bão Eta vừa quét qua Trung Mỹ. Ảnh: Sky News

Mùa mưa bão trên Đại Tây Dương năm 2020 bắt đầu từ tháng 6, đã khiến hàng ngàn người phải sơ tán và gây thiệt hại lên tới khoảng 20 tỷ USD. Năm nay, ít nhất 29 cơn bão đã được đặt tên (tốc độ gió vượt quá 62km/giờ), trong đó 12 cơn bão đã mạnh lên cấp siêu bão. Nhiều cơn bão lớn khiến các nhà khí tượng học phải dùng hết danh sách tên tiếng Anh cho các cơn bão. Hiện nay, các nhà khoa học đã mở rộng sang bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên cho các cơn bão và cái tên mới nhất là Eta.

Theo CBS News, dù năm 2005 cũng có 28 cơn bão nhưng mùa bão 2020 là lần đầu tiên tên Eta được sử dụng. Các nhà khoa học cảnh báo, ngày càng có nhiều cơn bão với cường độ mạnh hơn xuất hiện khắp nơi trên thế giới do trái đất ngày càng nóng lên. Trên toàn cầu, khi nhiệt độ trên các đại dương tăng dần theo tình trạng biến đổi khí hậu thì cường độ bão nhiệt đới cũng ngày càng mạnh hơn trong những thập kỷ gần đây. Theo một nghiên cứu công bố vào tháng 6, tỷ lệ các cơn bão mạnh nhất đã tăng trung bình khoảng 8% trong một thập kỷ. Có tới 9 cơn bão nhiệt đới năm nay có cường độ gia tăng nhanh chóng, gây khó khăn cho công tác dự báo và chuẩn bị ứng phó.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.