Mưa lũ ở Trung Quốc, cháy rừng lan rộng ở châu Âu

Ngày 20-8, chính quyền đặc khu Hồng Công (Trung Quốc) ban hành lệnh báo động màu vàng sau khi xảy ra mưa lũ gây lở đất tại khu vực Huệ Cảnh Đài đã làm 1 người chết, đường phố bị ách tắc giao thông, có nơi nước ngập gần 1m, buộc hơn 300 người đi sơ tán. Mưa lũ làm 13 chuyến bay của hãng hàng không Thai Airlines bị hoãn.

Một đám cháy rừng gần thành phố Toulon, Pháp.

Tại thành phố Thâm Quyến, mưa lớn đã làm ngập nhiều đường phố. Mưa lũ đã làm 8 người chết và nhiều người bị thương. Tại tỉnh Quảng Đông, mưa lũ gây ngập lụt ở 12 thị trấn, gây ách tắc giao thông và làm 1 người thiệt mạng.

Tại Romania, mưa lớn gây gập lụt trên diện rộng khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, gây ngập úng 33.000ha hoa màu, phá hủy gần 2.000 cầu cống và 9.000km đường giao thông. Theo ước tính, đợt lũ lụt gây thiệt hại vật chất lên tới 1,4 tỷ USD.

Trong lúc đó, tình trạng hạn hán và gió lớn làm cháy rừng lan rộng tại một số nước châu Âu là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp. Mặc dù đã huy động 30 máy bay và 680 xe chữa cháy cùng hàng ngàn nhân viên cứu hỏa, các nước này vẫn chưa kiểm soát được các đám cháy rừng.

Tại Bồ Đào Nha, nạn cháy rừng nghiêm trọng nhất với hơn 50 đám cháy trên khắp nước, thiêu rụi hơn 134ha rừng. Ít nhất 13 nhân viên cứu hỏa bị thiệt mạng khi cố ngăn chặn các đám cháy rừng lan rộng. Tại Pháp, các đám cháy rừng ở vùng Ardeche ở Đông-Nam đã thiêu rụi 120ha rừng. Một máy bay tham gia chữa cháy bị rơi khiến 2 phi công thiệt mạng.  Tại Tây Ban Nha, 10 đám cháy rừng tiếp tục hoành hành tại vùng Galicia ở miền Bắc và đang có nguy cơ lan rộng do thời tiết khô hạn và gió lớn. 

Tại Nhật Bản, một trận động đất mạnh 5 độ richter làm rung chuyển khu vực Niigata ở Đông-Bắc. Hiện chưa có tin về thương vong.

Ng.H. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.