Mua nền đất dự án Ngã Ba Bầu: Hơn mười năm bị treo quyền lợi

Gần 100 hộ dân thuộc khu phân lô hộ lẻ ở Ngã Ba Bầu, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM thuộc dự án của Công ty cổ phần Hiệp Tân, than trời vì mua đất dự án của công ty này. Đến nay, đã hơn 10 năm mà người dân vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết cấp chủ quyền nhà, cho xây nhà để ở.

Mua đất dự án hợp pháp làm giấy chủ quyền không được

Bà Phạm Thị Tuyết mua nền tại khu quy hoạch dân cư Ngã Ba Bầu, sau khi nhà bà ở gần ngã tư quốc lộ 1A và đường Tô Ký quận 12 bị Nhà nước giải tỏa để làm cầu vượt Quang Trung. Bà Tuyết đã nhiều lần đến phường xin phép xây dựng nhà ở mà vẫn không được. Nhân viên UBND phường Tân Chánh Hiệp bảo bà cứ về chờ, khi có chỉ đạo của quận, phường sẽ thông báo. Mua nền đất hợp pháp gần 10 năm vẫn không xây nhà được, hiện gia đình bà Tuyết phải ở nhờ nhà người thân. Ông Nguyễn Văn Học - cũng mua nền đất dự án khu dân cư Ngã Ba Bầu - cho biết, nhiều người quá bức xúc về chỗ ở nên liều xây nhà, nhưng liền bị chính quyền địa phương đình chỉ xây dựng, buộc tháo dỡ.

Các hộ xây nhà trước năm 2003 cho đến nay vẫn chưa được giải quyết cấp chủ quyền nhà. Ảnh: SONG PHA

Nhiều người dân cho biết, khi dự án mới được phân lô bán nền, ai có tiền xây nhà trước thì không sao cả, đến năm 2003 bỗng nhiên chính quyền ách lại. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Phượng, tổ trưởng tổ 38A, khu phố 3, phường Tân Chánh Hiệp, cho biết bà con làm đơn xin cấp chủ quyền nhà, đất thì quận bảo đất dự án này còn tranh chấp ranh, chủ đầu tư còn nợ tiền đất công, nên không giải quyết hợp thức hóa nhà đất cho người dân được. Vì thế, nhiều căn nhà xây xong từ 10 năm nay vẫn chưa được cấp số nhà, nhiều hộ chưa được nhập hộ khẩu. “Đó là chưa kể, các công trình hạ tầng, phúc lợi như nhà trẻ mẫu giáo, công viên, sân bóng mini theo quy hoạch cũng đã biến mất”, bà Phượng than.

Được biết, để giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho người dân nội thành bị giải tỏa nhà, thực hiện các công trình dân sinh và chỉnh trang đô thị, từ năm 1998 TP có chủ trương cho phân lô hộ lẻ, thực hiện thí điểm ở các quận, huyện vùng ven. Nhiều hộ bị giải tỏa nhà đã chọn mua nền ở dự án khu dân cư Ngã Ba Bầu vì có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Bên cạnh quyết định được giao đất của cơ quan có thẩm quyền, khu dân cư Ngã Ba Bầu được Kiến trúc sư Trưởng TP lúc đó (nay là Sở Quy hoạch - Kiến trúc) Lê Văn Năm ký duyệt mặt bằng quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/500, có trường mẫu giáo, công viên, sân bóng mini. Thế rồi cho đến nay, trong khi hộ mua nền những khu dân cư phân lô hộ lẻ khác đã được xây nhà, có chủ quyền nhà, thì người mua nền khu dân cư Ngã Ba Bầu vẫn chưa biết đến bao giờ được hưởng quyền lợi đó.

Bao giờ giải quyết?

Vì sao khu dân cư khi thực hiện đã không có các hạng mục công viên, trường mẫu giáo, sân bóng! Ông Huỳnh Hữu Thành, Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Công ty CP Hiệp Tân, cho rằng trong quá trình thực hiện dự án, quận đã không giao đủ diện tích đất cho công ty như trong quyết định giao đất. UBND quận 12 chỉ giao cho công ty của ông có 11.000m2 để làm hạ tầng phân lô hộ lẻ trong tổng số 21.000m2 đất quy hoạch. Phần đất làm công viên, trường mẫu giáo, sân bóng, công ty ông không được giao. Tính trên số đất thực giao và số tiền ông đã nộp tiền sử dụng đất công vào ngân sách địa phương thì đã dư, công ty không nợ tiền sử dụng đất công. Ông Thành cũng muốn giải quyết dứt điểm tranh chấp cho bà con sớm được xây cất nhà. Ông đề nghị nếu quận đứng ra giải quyết, công ty của ông chấp nhận bỏ một số nền đang tranh chấp ra khỏi dự án và làm hoàn thiện đường nội bộ, trải nhựa cho bà con đi lại được thuận tiện.

Theo ông Nguyễn Thành Trọng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, để giải quyết vụ việc này, ngày 25-9-2007, UBND quận 12 có công văn (số 2028/UBND-TNMT) yêu cầu phường báo cáo hiện trạng nhà - đất tại khu đất của dự án mà Công ty CP Hiệp Tân làm hạ tầng và chuyển nhượng nền đất. Tháng 5-2009, phường có gửi báo cáo kê khai hiện trạng nhà - đất tại khu đất trên cho quận, nhưng đến nay phường vẫn chưa nhận được hướng dẫn của quận.

Làm việc với phóng viên Báo SGGP xung quanh các vấn đề trên, ông Trần Ngọc Hổ, Chủ tịch UBND quận 12 - cho biết: “Quận nhận thiếu sót trong việc chậm giải quyết cho người dân hợp thức hóa nền nhà của dự án khu nhà ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12. Theo báo cáo của bộ phận chuyên môn, nguyên nhân là do khu đất trên có tranh chấp về ranh đất giữa một số người dân với chủ đầu tư - Công ty CP Hiệp Tân.

Từ đó đến nay, cũng do có nhiều biến động về nhân sự trong quận nên chưa giải quyết dứt điểm vụ việc trên, khiến bà con phải chờ đợi quá lâu chưa làm thủ tục xây dựng được”. Ông Trần Ngọc Hổ hứa sẽ tổ chức cuộc họp giữa các ban ngành, phường và chủ đầu tư để tìm biện pháp giải quyết. Chậm nhất trong 3 tháng tới, quận sẽ cấp giấy cho người dân xây dựng.

TRẦN THANH - TĂNG ĐỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.