Mua sắm vì nhu cầu thực sự

SGGP
Khi Covid-19 lây lan ở Mỹ, nhiều người đã dự trữ những gì họ tin sẽ cần thiết trong thời gian cách ly dẫn đến hiện tượng cháy hàng các món như bánh mì, sữa đến thịt và giấy vệ sinh. 

Người dân mua nhu yếu phẩm để tích trữ tại một cửa hàng ở Novato, bang California, Mỹ trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan nhanh tại nước này, ngày 14-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân mua nhu yếu phẩm để tích trữ tại một cửa hàng ở Novato, bang California, Mỹ trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan nhanh tại nước này, ngày 14-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên thực tế, dịch Covid-19 chỉ đe dọa rất nhỏ đối với nguồn cung cấp thực phẩm của Mỹ. Chính tâm lý hoảng loạn mua hàng tích trữ ồ ạt đang gây ra sự gián đoạn thực sự cho chuỗi cung ứng ở xứ cờ hoa.

Theo The Guardian, các chuyên gia cho rằng trong khi chuỗi cung ứng thực phẩm nói chung vẫn ổn vào thời điểm này, những thay đổi nhanh chóng, kịch tính trong hành vi của người tiêu dùng đã tạm thời phá vỡ thị trường. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi bằng cách khuyến cáo người dân nước này không tích trữ hàng tạp hóa trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19.

The Guardian dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói: Họ (giới lãnh đạo ngành tạp hóa - PV) thực sự đã yêu cầu tôi nói: Bạn có thể mua ít hơn một chút không? Làm ơn! Đồng thời họ cũng cho biết hàng hóa thực sự không thiếu trừ khi mọi người mua gấp 3-5 lần so với bình thường.

Theo bà Annelies Goger, thành viên của Viện Brookings chuyên về lực lượng lao động và các chương trình mạng lưới an toàn, việc đồng loạt chuyển sang làm việc tại nhà đóng một vai trò lớn trong việc thu gom hàng thiết yếu. Bởi vì khi mọi người làm việc bên ngoài sẽ ăn bên ngoài nhiều hơn ở nhà. Bà cho biết trước dịch Covid-19, hơn 50% chi tiêu ăn uống tại Mỹ là ở bên ngoài. Bây giờ, những người đang làm việc tại nhà phải tự làm thức ăn thay vì đi ra ngoài.

Còn theo ông Daniel Stanton, chuyên gia về cung ứng hàng hóa, gần đây các mặt hàng chủ lực ở Mỹ vẫn không thiếu nhưng mô hình phân phối hiện tại không phù hợp với hành vi mua mới. Mọi người đang mua nhiều mặt hàng chủ lực hơn, nhưng họ thực sự không sử dụng hết nên có thể xem là nhu cầu ảo. Các nhà sản xuất có thể đang làm thêm giờ, tăng ca để sản xuất giấy vệ sinh nhưng vài tuần nữa, số giấy vệ sinh đó sẽ tồn đọng ở cửa hàng do mọi người đều đã tích trữ.

Ông Stanton cho rằng, chuỗi cung ứng cần phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm mà mọi người sẽ thực sự sử dụng như mặt nạ y tế và xà phòng, cần phải xem xét các lĩnh vực thiết yếu nhất hiện nay là gì. Cơ sở hạ tầng đi theo đó cũng cần duy trì, ví dụ xe tải hay tàu hỏa chở hàng sẽ phải được ưu tiên hoạt động, đảm bảo các biện pháp hạn chế đi lại không ảnh hưởng đến sản xuất và phân phối. Hơn nữa, hầu hết hàng hóa được vận chuyển trong các máy bay chở khách cũng bị chậm trễ do việc dừng nhiều chuyến bay đã đẩy giá hàng hóa tăng lên.

Tại thời điểm người tiêu dùng ngày càng phụ thuộc vào mua sắm trực tuyến khi ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus, Amazon thông báo sẽ thuê 100.000 công nhân và hạn chế các đơn đặt hàng ở Pháp và Italy, nơi dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng.

Người phát ngôn của Amazon Keri Bertolino cho biết, một số đơn giao hàng đã bị trì hoãn vì công ty phải cân bằng nhu cầu của khách hàng với sự an toàn của công nhân.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Đúc gạch trên Mặt trăng

Viện Nghiên cứu công nghệ xây dựng Hàn Quốc đang xúc tiến dự án xây dựng trạm vũ trụ trên Mặt trăng.