Mục tiêu tăng trưởng GDP đến 2015 - Trung bình 7%/năm

(SGGP).– Ngày 4-7, Bộ KH-ĐT tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, kế hoạch đầu tư từ ngân sách nhà nước 3 năm 2013 - 2015 và năm 2013.

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2012 tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đúng hướng, đúng mục tiêu đề ra và đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Dự trữ ngoại hối đã tăng mạnh trở lại; hiện đạt mức 10 tuần nhập khẩu và có thể đạt 12 tuần nhập khẩu vào cuối năm nay. Theo Thủ tướng, đây chính là một minh chứng cho thấy sức khỏe của nền kinh tế. Cuối năm 2011, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tụt xuống còn 9 tỷ USD, nhưng trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng trở lại với mức tăng thêm là hơn 10 tỷ USD, nhờ xuất khẩu tăng trưởng khá (22%), trong khi nhập khẩu giảm, đồng thời tỷ giá được giữ ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ quan điểm phải tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát… Năm 2013 sẽ phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP từ 6% - 6,5% để tạo đà cho những mức tăng cao hơn trong các năm 2014, 2015; từ đó đạt mục tiêu trung bình tăng trưởng 7% mỗi năm cho cả giai đoạn 2011 - 2015. Thủ tướng cũng khẳng định tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh, phúc lợi và công bằng xã hội; thực sự tạo những chuyến biến mạnh mẽ đối với công tác này; đảm bảo an sinh xã hội phải gắn liền với giảm nghèo theo hướng nhanh và bền vững.

Một vấn đề cụ thể được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong phát biểu của mình là đầu tư công. Thủ tướng lưu ý, năm 2013 và những năm tiếp theo, tỷ lệ vốn đầu tư công trong tổng đầu tư xã hội sẽ dần giảm xuống. Do đó, để đảm bảo tổng đầu tư xã hội phục vụ cho phát triển, các ngành, các địa phương cần tập trung phát huy lợi thế trong nước, huy động mọi nguồn lực xã hội; thu hút tối đa và sử dụng hiệu quả nguồn vốn nước ngoài. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khắc phục thất thoát lãng phí, đấu tranh với tệ nạn tham nhũng…

Cũng tại hội nghị, dự báo về khả năng thực hiện kế hoạch năm 2012, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Cao Viết Sinh cho biết, trong tổng số 15 chỉ tiêu Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2012, dự kiến có 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP), 14 chỉ tiêu còn lại đều có triển vọng đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng GDP 6 tháng cuối năm có thể đạt cao hơn 6 tháng đầu năm. Tính chung cả năm 2012, GDP ước đạt 5,4% - 5,7%. Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) các tháng cuối năm có thể cao hơn đầu năm nhưng CPI cả năm sẽ được kiềm chế ở mức 7% - 8%.

Về kế hoạch năm 2013, lãnh đạo Bộ KH-ĐT nhận định, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Mục tiêu tổng quát năm được xác định là nâng cao chất lượng tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế đi đôi với việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững… Các chỉ tiêu chính năm 2013 bao gồm: GDP dự kiến tăng 6% - 6,5% so với 2012; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 122 - 123 tỷ USD, tăng 12%; nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu ở mức dưới 10%. Bội chi ngân sách nhà nước so với GDP là 4,7%. CPI tăng thấp hơn tốc độ tăng GDP. Khoảng 1,6 triệu lao động sẽ được giải quyết việc làm, trong đó có khoảng 9 vạn người đi lao động ở nước ngoài…

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế